TNTP có dịp gặp chú Nguyễn Văn Mạnh Hùng, nghệ nhân làm tàu thủy có hơn 40 năm kinh nghiệm làm nghề vào một ngày gần đến Trung thu 2016.

Trước cửa căn nhà thuộc ngõ 29, ngách 29/68 phố Khương Hạ, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội, nghệ nhân làm tàu thủy viết rõ dòng chữ "Mua tàu thủy thì bấm chuông". Người đàn ông có mái tóc pha sương, khuôn mặt vuông vắn mời phóng viên vào nhà.

Xem Video "Gặp gỡ nghệ nhân làm tàu thủy sắt cuối cùng ở Hà Nội" do Team Media báo Điện tử Thieunien.vn thực hiện.

Được biết, nơi mà chú Hùng sinh sống là xóm Hồng, làng Khương Hạ trước kia nổi tiếng trong cả nước với nghề gò hàn đồ thiếc gia dụng, đồ chơi trẻ em: thùng, xô, chậu, bướm lượn, thỏ ngọc đánh trống... trong đó, đỉnh cao là tàu thủy. Nay đến đây chỉ toàn thấy nhà cao tầng mọc lên san sát, người dân xây nhà trọ cho thuê, con cái làm ở các cao ốc trong nội thành khiến nghề làm đồ chơi truyền thống dần mai một.

[VIDEO] Gặp nghệ nhân làm tàu thủy đồ chơi cuối cùng ở Hà Nội 1

Nghệ nhân Nguyễn Văn Mạnh Hùng (51 tuổi) bên cạnh một con tàu thủy cỡ lớn. Ảnh: Nam Phong

Gia đình chú Hùng có 8 anh chị em, ai cũng biết làm tàu thủy sắt nhưng hiện nay thì không còn ai theo nghề này cả, ngoài chú. "Nghề này thì tôi làm từ nhỏ với bố mẹ, lớn lên đi công nhân, giờ nghỉ lại tranh thủ về phụ giúp gia đình. Đến giờ, ngoài nghề làm tàu thủy ra, tôi không làm nghề nào khác", chú Hùng nói.

Về chiếc tàu sắt tinh xảo, đây từng là món đồ chơi "công nghệ" đáng mơ ước của cả một thế hệ sinh trước năm 1990. Tuy nhiên, trước sự "xâm lấn" của đồ chơi nhựa màu mè của Trung Quốc, tàu thủy đã mất dần vị trí độc tôn trong lòng con trẻ.

[VIDEO] Gặp nghệ nhân làm tàu thủy đồ chơi cuối cùng ở Hà Nội 2

Những con tàu nhiều màu sắc, là ước mơ một thời của thế hệ sinh trước năm 1990. Ảnh: Nam Phong

Theo quan sát, tàu thủy sắt có nhiều kích cỡ to nhỏ khác nhau, có thể chạy bằng dầu hoặc pin. Nghệ nhân tàu thủy chia sẻ, nguyên lý hoạt động của tàu thủy rất đơn giản, chỉ cần đun nóng hơi nước trong thuyền bằng một bình chưa dầu nhỏ được đặt trong con tàu, hơi nước sẽ làm chạy động cơ. Phía dưới con tàu, chú Hùng lắp thêm một chân vịt để điều chỉnh hướng đi. Nếu bẻ cong chân vịt thì con tàu sẽ đi lượn vòng quanh, còn muốn tàu đi về phía trước thì chỉ cần uốn thẳng chân vịt lại.

[VIDEO] Gặp nghệ nhân làm tàu thủy đồ chơi cuối cùng ở Hà Nội 3

Tàu thủy bằng sắt được bán từ vài trăm đến cả triệu đồng.

Tàu thủy sắt được làm từ vỏ lon sữa, sau nhiều công đoạn gia công và chế tác, các bộ phận được lắp ghép với nhau và phủ một lớp sơn bóng bẩy, mô phỏng theo màu sắc các tàu thuyền của ngư dân ven biển Việt Nam.

Với giá bán từ vài trăm nghìn để cả triệu đồng, ngôi nhà của nghệ nhân Nguyễn Văn Mạnh Hùng trở thành địa chỉ không thể thay thế với người yêu tàu thủy sắt mỗi dịp Trung thu về.

Thực hiện: Nam Phong - Phạm Trường