Kỳ thi IMSO dành cho học sinh 11-12 tuổi lần thứ 13 được tổ chức trong các ngày từ 9-13/11 tại thành phố Tangerang, Indonesia với sự tham gia của hơn 400 thí sinh đến từ 23 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có những đội mạnh như Trung Quốc, Singapore, Bulgaria, Hà Lan, Iran, Đài Loan...

Việt Nam đứng đầu các quốc gia tham dự IMSO 2016 1

Đội tuyển Toán và Khoa học Việt Nam trở về trong vòng tay hân hoan của các thầy cô giáo và bạn bè.

Đây là một sân chơi quốc tế rất có uy tín và bổ ích được tổ chức luân phiên khởi Bộ GD&ĐT các quốc gia nhằm tạo điều kiện cho học sinh Tiểu học từ nhiều quốc gia có cơ hội cọ xát và phát triển năng lực về Toán học và Khoa học, thiết lập môi trường học thuật và phát huy sự sáng tạo, phát triển nghiên cứu và tiến bộ học thuật.

Cuộc thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế (IMSO) dành cho học sinh lứa tuổi 11-12. Thí sinh phải tự đọc đề và làm bài thi bằng tiếng Anh. Các bạn thí sinh thi Toán phải trải qua 3 phần thi: Trắc nghiệm viết đáp số (25 bài/60 phút); Tự luận (13 bài/90 phút) và Khám phá (6 bài/120 phút). Các thí sinh thi khoa học dự thi 2 phần: Lý thuyết và Thực hành với 3 môn thi Vật lý, Sinh học và Hóa học. 

24 bạn thí sinh đến từ các trường THCS trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xuất sắc giành 24 tấm huy chương trong kỳ thi lần này. Trong đó đội tuyển Toán có 7 Huy chương vàng, 2 Huy chương bạc và 3 Huy chương Đồng. Và với thành tích này, Việt Nam là quốc gia xếp hạng cao nhất toàn đoàn.

7 bạn học sinh giành huy chương vàng gồm: Cao Thúy An, Nguyễn Khánh Nam, Nguyễn Nhật Minh (học sinh lớp 6, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam); Giang Khánh Chi, Ngô Quý Đăng (học sinh Trường THCS Archimedes Academy); Lê Đức Minh (học sinh Trường THCS Đoàn Thị Điểm) và Phạm Việt Hưng (học sinh Trường THCS Ngôi sao Hà Nội).

Trước thành tích dẫn đầu toàn đoàn của đội tuyển Việt Nam không thể không kể đến tấm Huy chương Vàng của bạn Phạm Việt Hưng (Lớp 6A0 - Trường THCS Ngôi Sao Hà Nội). Là thí sinh cao điểm nhất của Đội tuyển Việt Nam và góp mặt TOP 3 thí sinh cao điểm nhất trên toàn thế giới, Việt Hưng đã thật sự tỏa sáng và làm rạng danh cho gia đình, Nhà trường và khẳng định vị thế của Việt Nam trên đấu trường Toán và khoa học Quốc tế.

Việt Nam đứng đầu các quốc gia tham dự IMSO 2016 2

 Bạn Phạm Việt Hưng là thí sinh có số điểm cao nhất của đội tuyển Việt Nam và lọt TOP 3 thế giới trong kỳ thi lần này.

Việt Hưng chia sẻ: “Cuộc thi này rất căng thẳng bởi đề thi năm nay khá khó, bên cạnh những kiến thức đã được ôn tập, bản thân mình phải tự vận dụng kiến thức đã học từ trước đến giờ tại trường để hoàn thành bài làm của mình. Mình xin dành tặng tấm huy chương vàng này cho cha mẹ và thầy cô giáo, những người đã luôn đồng hành trong suốt chặng đường tham gia kỳ thi”.

Không chỉ riêng thành tích của Việt Hưng, các thí sinh trong đội tuyển khoa học của trường THCS Ngôi Sao Hà Nội cũng rất xuất sắc khi đóng góp 8 trong tổng số 12 huy chương của toàn đội bao gồm 7 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng. Để có được thành tích này, phải kể đến đường hướng phát triển của trường THCS Ngôi Sao Hà Nội khi đưa bộ môn khoa học Tiếng Anh vào giảng dạy chính khóa, các bạn đã được thực hành khoa học ngay trong các giờ học bởi các thầy cô giáo tâm huyết, nhiệt tình và vững vàng về chuyên môn.

Xin chúc mừng thành tích của Đội tuyển Toán và Khoa Học Việt Nam nói chung và thành tích của trường THCS Ngôi Sao Hà Nội nói riêng. Chúc các thí sinh sẽ luôn tỏa sáng để tiếp tục đem về những thành tích vẻ vang cho đất nước.

 

Ngọc Hà