Việt Nam giành giải 3 cuộc thi Olympic Robot thế giới 2016 1

Đoàn Việt Nam dự Olympic Robot thế giới 2016.

Việt Nam có 11 đội thi đấu, trong ngày đầu tiên đều lọt vào vòng 64 đội, đến vòng 32, đoàn của Việt Nam tham dự còn lại 4 đội và Việt Robot 01 là đội Việt Nam duy nhất thi đấu vòng chung kết với 15 đội từ các quốc gia khác để giành giải ba chung cuộc.

Việt Nam giành giải 3 cuộc thi Olympic Robot thế giới 2016 2

Việt Nam giành giải 3 cuộc thi Olympic Robot thế giới 2016 3

Ba bạn học sinh xuất sắc của đội Việt Robot 01 là bạn Lê Duy Lâm (Trường THCS Nguyễn Văn Tố), bạn Võ Thiết Quang và Nguyễn Hữu Thiện (Hệ thống Trường Wellspring).

Cuộc thi Olympic Robot thế giới (World Robot Olympiad) 2016 được tổ chức tại New Delhi (Ấn Độ), thu hút hơn 450 thí sinh đến từ 50 quốc gia. Chủ đề của cuộc thi WRO năm nay là "Rap the Scrap", tất cả nội dung thi đấu sẽ xoay quanh việc giảm và tái sử dụng chất thải. Cũng trong kỳ thi này, ban tổ chức giới thiệu trò chơi mới đó là đá bóng bằng robot và phiên bản nâng cấp của trò chơi Bowling bằng robot.

Việt Nam giành giải 3 cuộc thi Olympic Robot thế giới 2016 4

Một thí sinh đến từ Đài Loaan đang thử sức với trận đấu bóng đá bằng Robot.

Đây là một sân chơi khoa học công nghệ dành cho các bạn học sinh trên toàn thế giới, để phát triển tính sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề xã hội thông qua cuộc đấu robot. Mỗi đội sẽ bao gồm 3 học sinh, tự thiết kế một mô hình robot hoạt động như những con người, thực hiện yêu cầu do ban tổ chức đưa ra.  Đề thi được công bố trước đó chỉ là 99% Nội dung đề, 1% còn lại chính là Luật bất ngờ. Với Luật bất ngờ được công bố, các đội sẽ có cơ hội thể hiện sự thông minh, sự am hiểu và sức sáng tạo để giải đề thi của Ban tổ chức.

Trong ngày thi đấu đầu tiên, sau khi công bố Luật bất ngờ, các đội sẽ được lắp ráp và chạy thử sa bàn của Ban tổ chức sắp xếp. Sau đó, các trọng tài và tình nguyện viên điều khiển robot thi đấu theo 3 lượt; giữa các lượt là thời gian hiệu chỉnh robot và cách ly.

Lần đầu tiên sau 4 năm tham dự WRO thì đây là lần đầu tiên Việt Nam giành được thứ hạng cao từ cuộc thi lớn này. Đây là một sân chơi hết sức căng thẳng và kịch tính, đội Viet Robot 01 đã xuất sắc đứng thứ 3 – Huy chương đồng Bảng B1. Đặc biệt trong vòng thi Bán Kết, đội Viet Robot 01 đã đánh bại các đối thủ mạnh để đứng vị trí đầu bảng, giành tấm vé đầu tiên đi vào vòng Chung kết. Đây quả thực là tin vui cho đội tuyển Robot Việt Nam.  

Năm nay cũng là lần đầu tiên có sự xuất hiện của nhiều đội đến từ các quốc gia có chiến sự và kinh tế khó khăn như Syria, Lebannon... Điều này chứng tỏ mô hình Lego Robotics nói riêng và STEM nói chung đã và đang được nhiều quốc gia quan tâm và đẩy mạnh. Đây là 1 tín hiệu đáng mừng cho sự phát triển giáo dục trên toàn thế giới.

Ngọc Hà