"Nối vòng tay thương" hỗ trợ trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

Bảo Bối
Chiều 3/10, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn tổ chức Lễ khởi động chương trình “Nối vòng tay thương” nhằm tiếp tục chăm lo, hỗ trợ trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19.

Tham dự chương trình có bác Phạm Tất Thắng, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Trung ương; anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn; anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư cùng các anh trong Ban Bí thư T.Ư Đoàn.

a - Ảnh 1
Các đại biểu tham dự bày tỏ quyết tâm hỗ trợ các em mồ côi do Covid-19 qua chương trình Nối vòng tay thương

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư cho biết: Dịch Covid-19 khiến hơn 19.000 người đã ra đi, khiến hàng nghìn trẻ em bỗng chốc trở thành trẻ mồ côi. Nhiều bạn đang ở độ tuổi mới lớn, rất cần vòng tay yêu thương, chăm sóc, nuôi nấng của cha mẹ, người thân, giờ rơi vào hoàn cảnh bơ vơ, không nơi nương tựa.

a - Ảnh 2
Anh Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại chương trình

Anh Nguyễn Ngọc Lương cho biết, thời gian qua các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội đã nỗ lực, cố gắng tổ chức nhiều chương trình kịp thời chăm lo, giúp đỡ trẻ em bị nhiễm Covid-19 hoặc có người thân bị nhiễm Covid-19, con em các lực lượng y bác sỹ tuyến đầu, con em công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn như: “Chia sẻ cùng em thơ, chung tay vượt qua đại dịch”, “Triệu ly sữa và Hành trình của những cuốn sách”, “Lồng đèn thắp sáng ước mơ”, “Triệu túi an sinh”, “Cùng em học trực tuyến”, …

Và hôm nay, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị đồng hành phát động Chương trình “Nối vòng tay thương” với mong muốn được làm những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19. Đây là chương trình cộng đồng nhằm kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng chung tay chăm lo, hỗ trợ trẻ em, học sinh không may mất cha, mẹ, do đại dịch Covid-19. 

a - Ảnh 3
Ban Bí thư Trung ương Đoàn kêu gọi các tổ chức, cá nhân đồng hành cùng Chương trình “Nối vòng tay thương”, tiếp tục chăm lo, hỗ trợ các em mồ côi do đại dịch Covid-19 đến năm 18 tuổi

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, anh Nguyễn Ngọc Lương  kêu gọi các tổ chức, cá nhân đồng hành cùng Chương trình “Nối vòng tay thương”, tiếp tục chăm lo, hỗ trợ các bạn nhỏ mồ côi do đại dịch Covid-19 đến năm đủ 18 tuổi một cách bền vững và lâu dài, bao gồm hỗ trợ về tài chính, về giáo dục, về sức khỏe, về tinh thần để các bạn sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, đảm bảo các điều kiện để các bạn phát triển toàn diện và trở thành người có ích trong xã hội.

Bí thư TƯ Đoàn Nguyễn Ngọc Lương nhắn nhủ: "Các em hãy sống thật tốt, hãy vươn lên với ước mơ của mình để trở thành người có ích cho xã hội, để cha mẹ, người thân của các em sẽ luôn mỉm cười và tự hào về các em. Các em hãy luôn vững tin rằng, Hành trình của các em sẽ không bao giờ đơn độc, vì cùng các em, sẽ luôn có những vòng tay yêu thương, đùm bọc đến từ các anh chị cán bộ, đoàn viên, thanh niên, từ các tổ chức, cá nhân trong cộng đồng và xã hội, đồng hành cùng các em vượt qua những ngày gian khó, cùng nhau Tiếp lửa yêu thương để chung sức dựng xây tương lai tốt đẹp cho tất cả các em”.

a - Ảnh 4

Cũng tại buổi lễ, Trung ương Đoàn đã ra mắt trang web chính thức của chương trình tại địa chỉ www.noivongtaythuong.vn. Mọi nguồn lực ủng hộ chương trình, vui lòng gửi vào số tài khoản 1000 001 001 191919 tại Sở Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Hà Nội.

a - Ảnh 5
Ban Bí thư Trung ương Đoàn kêu gọi các tổ chức, cá nhân đồng hành cùng Chương trình “Nối vòng tay thương”, tiếp tục chăm lo, hỗ trợ các em mồ côi do đại dịch Covid-19 đến năm 18 tuổi

Chương trình trợ cấp học sinh mồ côi do Covid-19, có gia đình, người thân hoặc người chăm sóc tại nhà với mức kinh phí tối thiểu 500 nghìn đồng/tháng liên tục đến năm các em 18 tuổi; phối hợp Công ty cổ phần FPT mở trường học cho trẻ mồ côi do Covid-19 trong độ tuổi từ 6-18.

Hệ thống trường học đặc biệt này được trải rộng ở nhiều địa phương trong 20 năm, trước mắt triển khai ở TP Đà Nẵng; gồm các hạng mục: tiếp nhận, chăm sóc, chu cấp toàn bộ chi phí sinh hoạt, nội trú, học tập tại hệ thống phổ thông liên cấp của FPT, tặng học bổng trong trường hợp các bạn có nguyện vọng học cao hơn ở FPT và tạo điều kiện tìm việc làm sau khi ra trường.

a - Ảnh 8
Cô Phạm Thị Hằng (Hà Nội) trò chuyện với hai bạn nhỏ mồ côi do đại dịch mà cô nhận bảo trợ đến năm 18 tuổi trong khuôn khổ chương trình “Nối vòng tay thương”.

Ngoài ra, mỗi cơ sở Đoàn có học sinh mồ côi sẽ khởi động chương trình “Em nuôi của Đoàn”, theo đó nhận đỡ đầu về tinh thần, kêu gọi đoàn viên, thanh niên, sinh viên tình nguyện trên địa bàn hỗ trợ, đồng hành với các bạn trong cuộc sống.

Đồng thời, kêu gọi các chuyên gia tâm lý hỗ trợ, can thiệp tâm lý đối với các bạn nhỏ, đặc biệt là trong thời gian đầu; tư vấn, điều trị cho các bạn thông qua Mạng lưới “Thầy thuốc trẻ đồng hành” của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam; kêu gọi các nguồn lực xã hội trao gói khám, điều trị, bảo hiểm xã hội, học bổng khuyến học, trang thiết bị học tập, phương tiện đi lại… tặng các bạn.

Tại Lễ khởi động, Ban Tổ chức chương trình đã công bố những hỗ trợ đầu tiên từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.

Theo đó, trong đợt 1, các tổ chức, cá nhân đã cam kết hỗ trợ 1.108 trẻ em, học sinh mồ côi do đại dịch Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn. Cụ thể: Công ty Cổ phần FPT cam kết tiếp nhận, chăm sóc, chu cấp toàn bộ chi phí sinh hoạt, nội trú, học tập tại hệ thống phổ thông liên cấp FPT cho các bạn học sinh mồ côi từ 6 đến 18 tuổi, có hoàn cảnh khó khăn, có nguyện vọng theo học tại trường học FPT; Các tổ chức, cá nhân nhận bảo trợ thông qua Báo Thanh niên cam kết đỡ đầu 500 bạn mồ côi với mức bảo trợ hàng tháng là 2.000.000đ/tháng cho các bạn mồ côi ở bậc Tiểu học, 2.500.000đ/tháng cho các bạn bậc Trung học cơ sở và 3.000.000đ/tháng cho các bạn bậc Trung học phổ thông

a - Ảnh 7

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đỡ đầu 100 bạn mồ côi với mức kinh phí là 1.000.000đ/tháng; Hội đồng Đội Trung ương và nhãn hàng Kun - Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế (IDP) đỡ đầu 277 bạn mồ côi đang học Tiểu học với mức kinh phí là 2.000.000đ/tháng; Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đỡ đầu 100 bạn mồ côi; Công ty Cổ phần Liên Á Quốc tế, Audi Việt Nam đỡ đầu 30 bạn mồ côi; Ngân hàng Chính sách xã hội đỡ đầu 67 bạn mồ côi và 34 cá nhân khác ở các tỉnh, thành phố đỡ đầu 34 bạn; các đơn vị và cá nhân này hỗ trợ đỡ đầu bảo trợ chu cấp kinh phí với mức tối thiểu là 500.000đ/tháng đến năm 18 tuổi. Cùng với đó, mỗi bạn mồ côi có 01 cơ sở Đoàn, Hội tại địa bàn và 01 Anh, chị Đoàn viên, thanh niên hoặc sinh viên tình nguyện hỗ trợ, đồng hành trong cuộc sống.

(Nguồn ĐTN)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết "Nối vòng tay thương" hỗ trợ trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19 tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

2 cuộc thi ý nghĩa tìm hiểu truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam và Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam

Chiều 27/6, tại Hà Nội, Ban Thanh niên Quân đội phối hợp với Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) và Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn phối hợp tổ chức chương trình Gặp mặt báo chí, giới thiệu về 2 cuộc thi: Tìm hiểu truyền thống "80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân" và cuộc thi Tìm hiểu 80 năm Ngày truyền thống Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.