Ngày 15/2, trang AP đưa tin về sự việc trường Tiểu học công lập Purwotomo ở thành phố Surakarta, Indonesia đã ra quyết định buộc thôi học 14 học sinh kể từ tuần trước. Theo lời thầy Hiệu trưởng Karwi, các em học sinh phải nghỉ học vi các phụ huynh khác sợ con em mình sẽ bị lây nhiễm căn bệnh thế kỷ.

Một chương trình nâng cao ý thức về bệnh HIV/AIDS ở Jakarta, Indonesia. Ảnh: The Jakarta Post 

Thầy Karwi cho biết thêm, do trường Tiểu học công lập Bumi của các học sinh này sáp nhập với trường Purwotomo từ tháng trước nên các em đã tham gia học tập tại đây. Tuy nhiên, những lời giải thích của nhà trường về cách lây truyền HIV không thể thuyết phục được phụ huynh ở trường Purwotomo và họ doạ sẽ chuyển học cho con em mình nếu nhà trường không có biện pháp cứng rắn.

Ông Puger Mulyono – Người sáng lập tổ chức phi chính phủ Lentera Foundation – hỗ trợ các trẻ em bị lây nhiễm HIV cho biết, trước đó các bạn học sinh này không hề bị rơi vào tình cảnh kỳ thị dù bố mẹ của các bạn học sinh khác biết điều đó.

Được biết, những học sinh bị cho nghỉ học hiện đang theo học ở trường khác sau khi ngành giáo dục tìm được một nơi chấp nhận các bạn ấy.