Đây là số liệu được Bộ GD&ĐT đưa ra trong báo cáo Một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Các cơ sở giáo dục có sinh viên chưa hoàn thành khóa học chủ yếu thuộc khối các trường văn hóa nghệ thuật, trường đào tạo khối ngành sức khỏe.

Trước tình hình dịch bệnh covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, và dự kiến có thể kéo dài, Bộ GD&ĐT cho biết đã chỉ đạo triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp quan trọng để bảo đảm chất lượng dạy và học, tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.
Riêng đối với giáo dục đại học (GDĐH), Bộ đã có văn bản hướng dẫn kịp thời để các cơ sở GDĐH có thể tổ chức đào tạo từ xa, đào tạo trực tuyến trong thời gian sinh viên không được học tập trung do dịch bệnh covid-19.
Bộ GD&ĐT khẳng định công tác tổ chức dạy học trực tuyến trong 2 năm qua của các cơ sở GDĐH đã dần ổn định và đạt chất lượng. Tính đến tháng 9.2021 đã có 247 (100%) cơ sở GDĐH báo cáo triển khai đào tạo trực tuyến cho các khóa sinh viên. Trong số đó, có gần 30 cơ sở đã tổ chức giảng dạy trực tuyến kết hợp trực tiếp cho những nhóm sinh viên học năm cuối và có học phần thực hành.
Riêng các cơ sở đào tạo khối ngành sức khỏe thuộc Bộ Y tế vẫn chưa khởi động năm học mới vì đang tập trung triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, theo thống kê, do tình hình dịch bệnh kéo dài nên hiện vẫn có khoảng 20 cơ sở đào tạo còn sinh viên chưa hoàn thành hết các bài đánh giá kết thúc năm học. Chủ yếu thuộc các khối trường văn hóa nghệ thuật, và trường đào tạo khối ngành sức khỏe. Nhiều cơ sở GDĐH chưa tổ chức được công tác tuyển sinh trình độ thạc sĩ và tiến sĩ.
Trong quá trình tổ chức triển khai hình thức dạy học trực tuyến, Bộ GD&ĐT thừa nhận ở các cơ sở GDĐH vẫn còn hạn chế, đặc biệt là đối với các môn học thực hành, thực tập để trang bị các kỹ năng nghề nghiệp. Vì thế, việc bảo đảm chất lượng đào tạo trực tuyến gặp khá nhiều khó khăn.
Vì vậy, trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục bổ sung các hướng dẫn mới, tăng cường kiểm tra, đánh giá, giám sát công tác tổ chức đào tạo theo hình thức trực tuyến, công tác tuyển sinh năm học mới để phù hợp với các yêu cầu trong tình hình mới.
Đồng thời Bộ cũng chỉ đạo các cơ sở đào tạo cần đẩy mạnh triển khai các hoạt động thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia, chuyển đổi số trong giáo dục; kết nối, chia sẻ kinh nghiệm, chia sẻ tài nguyên với các cơ sở đào tạo khác; tổ chức triển khai đào tạo trực tuyến linh hoạt, bảo đảm chất lượng và đúng tiến độ. Thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp để sinh viên kịp thời ra trường, có cơ hội tìm kiếm việc làm sớm hơn.