20 trường có sinh viên chưa ra trường được do dịch bệnh Covid-19

An Hảo
Tin giáo dục hôm nay - Tình hình dịch bệnh kéo dài khiến cho khoảng 20 cơ sở giáo dục chưa thể cho sinh viên hoàn thành các bài đánh giá kết thúc năm học.

Đây là số liệu được Bộ GD&ĐT đưa ra trong báo cáo Một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Các cơ sở giáo dục có sinh viên chưa hoàn thành khóa học chủ yếu thuộc khối các trường văn hóa nghệ thuật, trường đào tạo khối ngành sức khỏe. 

20 trường sinh viên chưa ra trường được do dịch bệnh Covid-19  - Ảnh 1
Phần lớn sinh viên chưa hoàn thành khóa học chủ yếu thuộc khối các trường văn hóa nghệ thuật, trường đào tạo khối ngành sức khỏe. 

Trước tình hình dịch bệnh covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, và dự kiến có thể kéo dài, Bộ GD&ĐT cho biết đã chỉ đạo triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp quan trọng để bảo đảm chất lượng dạy và học, tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.
Riêng đối với giáo dục đại học (GDĐH), Bộ đã có văn bản hướng dẫn kịp thời để các cơ sở GDĐH có thể tổ chức đào tạo từ xa, đào tạo trực tuyến trong thời gian sinh viên không được học tập trung do dịch bệnh covid-19.
Bộ GD&ĐT khẳng định công tác tổ chức dạy học trực tuyến trong 2 năm qua của các cơ sở GDĐH đã dần ổn định và đạt chất lượng. Tính đến tháng 9.2021 đã có 247 (100%) cơ sở GDĐH báo cáo triển khai đào tạo trực tuyến cho các khóa sinh viên. Trong số đó, có gần 30 cơ sở đã tổ chức giảng dạy trực tuyến kết hợp trực tiếp cho những nhóm sinh viên học năm cuối và có học phần thực hành.
Riêng các cơ sở đào tạo khối ngành sức khỏe thuộc Bộ Y tế vẫn chưa khởi động năm học mới vì đang tập trung triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh.

20 trường sinh viên chưa ra trường được do dịch bệnh Covid-19  - Ảnh 2
Các học phần thực hành của sinh viên khối ngành sức khỏe thuộc Bộ Y tế vẫn còn chưa được hoàn thành do tập trung triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh

Tuy nhiên, theo thống kê, do tình hình dịch bệnh kéo dài nên hiện vẫn có khoảng 20 cơ sở đào tạo còn sinh viên chưa hoàn thành hết các bài đánh giá kết thúc năm học. Chủ yếu thuộc các khối trường văn hóa nghệ thuật, và trường đào tạo khối ngành sức khỏe. Nhiều cơ sở GDĐH chưa tổ chức được công tác tuyển sinh trình độ thạc sĩ và tiến sĩ.


Trong quá trình tổ chức triển khai hình thức dạy học trực tuyến, Bộ GD&ĐT thừa nhận ở các cơ sở GDĐH vẫn còn hạn chế, đặc biệt là đối với các môn học thực hành, thực tập để trang bị các kỹ năng nghề nghiệp. Vì thế, việc bảo đảm chất lượng đào tạo trực tuyến gặp khá nhiều khó khăn.
Vì vậy, trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục bổ sung các hướng dẫn mới, tăng cường kiểm tra, đánh giá, giám sát công tác tổ chức đào tạo theo hình thức trực tuyến, công tác tuyển sinh năm học mới để phù hợp với các yêu cầu trong tình hình mới.


Đồng thời Bộ cũng chỉ đạo các cơ sở đào tạo cần đẩy mạnh triển khai các hoạt động thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia, chuyển đổi số trong giáo dục; kết nối, chia sẻ kinh nghiệm, chia sẻ tài nguyên với các cơ sở đào tạo khác; tổ chức triển khai đào tạo trực tuyến linh hoạt, bảo đảm chất lượng và đúng tiến độ. Thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp để sinh viên kịp thời ra trường, có cơ hội tìm kiếm việc làm sớm hơn.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết 20 trường có sinh viên chưa ra trường được do dịch bệnh Covid-19 tại chuyên mục Học đường của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Học đường khác

Bài dự thi đặc biệt

Trong cuộc thi Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ năm học 2023-2024, bài dự thi viết của bạn Phạm Thảo Phương (lớp 7A4, trường THCS Trần Phú, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) đã xuất sắc giành giải Đặc biệt.

Cô học trò xứ Đoài tài năng và giàu lòng nhân ái

Lê Phạm Thùy Dương (học sinh lớp 5D, trường TH Trần Phú, Sơn Tây, Hà Nội) mặc dù còn nhỏ tuổi những đã truyền cảm hứng tới rất nhiều bạn nhỏ bằng thành tích học tập cùng tài năng ca hát và trái tim nhân hậu của mình.