Năm nay, Ngày hội Robothon quốc gia diễn ra độc lập tại 4 thành phố lớn: Đà Nẵng (8/10), Hồ Chí Minh (4/11), Hà Nội (5/11) và Cần Thơ (11/11). Tổng cộng toàn quốc có 213 đội thi đấu với tổng số gần 700 học sinh tham dự.

Với Ngày hội Robothon quốc gia được tổ chức tại Hà Nội năm nay, thông qua các vòng thi cấp trường, đã chọn lọc ra được 64 đội tham dự Robothon cấp quốc gia với tổng số gần 200 học sinh tranh tài. Trong đó, bảng thi đấu Robot NXT có 22 đội với 2 cấp độ thi là Sơ cấp và Trung cấp; bảng thi đấu Robot EV3 có 42 đội ở cả 3 cấp gồm Sơ cấp, Trung cấp và Cao cấp.

Ngày hội Robothon 2017 quốc gia chủ đề “Hóa học xanh” đã chính thức tranh tài vào ngày 5/11/2017 tại Nhà thi đấu đa năng, trường phổ thông Việt - Úc Hà Nội.

Với chủ đề “Hóa học xanh”, các học sinh được tìm hiểu những vấn đề nóng về môi trường như ô nhiễm, xử lý rác thải, chất thải... Học sinh được mô phỏng thực trạng ngành công nghiệp hóa chất đang phải đối mặt. Thông qua việc giải quyết các vấn đề chung mà xã hội đang quan tâm, học sinh sẽ ý thức được tầm quan trọng của việc tổng hợp những chất mới và thực hành những giải pháp liên quan, từ đó có những suy nghĩ, hành động thiết thực cải tạo cuộc sống.

Các đội chơi trải qua 5 nhiệm vụ gồm: Tổng hợp hợp chất mới (Synthesize new substance), phản ứng với chất xúc tác (Caralytic Reaction Process), thanh lọc chất (Purification process) thân hủy chất (Substance disintegration), phân phối thành phẩm (Product allocation).

Sau cuộc tranh tài gay cấn và kịch tính, Ban tổ chức đã tìm ra được 5 nhà vô địch: Trường tiểu học Trung Văn (vô địch hạng sơ cấp NXT); Trường tiểu học Đông Ngạc A (vô địch hạng trung cấp NXT); Trường THDL Đoàn Thị Điểm Hà Nội (vô địch hạng sơ cấp EV3; đồng thời cũng là vô địch hạng trung cấp EV3) và Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành (vô địch hạng cao cấp EV3).

Cùng với đó là 5 giải nhất, 10 giải nhì, 11 giải ba và 12 giải khuyến khích. Trong số các đội đạt giải, Ban tổ chức sẽ chọn ra 20 đội của khu vực Hà Nội cùng 14 đội của Đà Nẵng, 20 đội của Hồ Chí Minh và 4 đội của Cần Thơ đi thi Robothon quốc tế 2017 được tổ chức tại Philipines vào ngày 26/11 tới đây.

Ngọc Hà (Tổng hợp)