Trong 2 ngày qua, Hà Tĩnh nắng ráo, nước lũ cơ bản đã rút. Cả hệ thống chính trị, các lực lượng công an quân đội, đoàn thanh niên và toàn thể nhân dân, phụ huynh, học sinh tập trung khắc phục sau lũ hết sức khẩn trương.

Trước đó, do ảnh hưởng nặng nề của áp thấp nhiệt đới, 100% trường học tại 3 huyện miền núi tỉnh này buộc phải hoãn lại ngày tựu trường. Ngoài ra, một số trường thuộc vùng hạ du của huyện Can Lộc, Đức Thọ, giao thông bị chia cắt do ngập nước cũng phải lùi lại ngày khai giảng.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, lãnh đạo các Phòng GD&ĐT Can Lộc, Đức Thọ, Hương Sơn cho biết, trong ngày 9/9 tất cả các trường hoãn khai giảng vào ngày 5/9 đã có thể tổ chức khai giảng và tiến hành thực hiện đúng chương trình.


Dù nước lũ đã thoát hết nhưng cần khử trùng, chống ẩm để đảm bảo ATVS trước ngày đón HS vào năm học mới. 

Huyện Hương Khê là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất về mưa lũ. Thầy Trần Đình Hùng, Trưởng phòng GD&ĐT cho biết: "Mặc dù toàn huyện đã tập trung tối đa lực lượng để khắc phục nhưng hôm nay vẫn còn 3 trường mầm non chưa khai giảng được gồm: Trường mầm non Hà Linh, Hương Thủy và Điền Mỹ”.

“Mặc dầu nước đã rút nhưng 3 đơn vị này cần phải thực hiện tốt việc chống ẩm, tiêu khử độc, khử trùng để đảm bảo an toàn về sức khỏe vệ sinh cho các cháu mầm non”– thầy Hùng chia sẻ thêm.

Mặc dầu là vùng hạ du của sông Ngàn Sâu nhưng huyện Vũ Quang lại là địa phương bị ngập nước lâu nhất bởi là"rốn lũ" tập trung lượng nước của hai con sông Ngàn Sâu và Ngàn Trươi.

Cho đến chiều ngày hôm qua (8/9), vẫn còn 10 trường chưa thể xác định là có thể khai giảng được vào sáng 9/9 hay không. Tất cả các lực lượng đang dốc toàn lực để khắc phục hậu quả, dọn vệ sinh trường lớp, thầy Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng GD&ĐT Vũ Quang cho hay.

Cô Nguyễn Thị Hường, Trưởng phòng GD&ĐT Can Lộc cũng cho hay: “Chúng tôi chỉ đạo khai giảng từ 30 - 45 phút trong tiết chào cờ đầu tuần với nội dung gọn nhẹ nhất để học sinh bước vào học tiết đầu tiên”.