30/4 là Ngày gì mà năm nào chúng ta cũng được nghỉ?

Thu Trà
Hàng năm cứ vào ngày 30/4 mọi người lại háo hức vì đây là dịp nghỉ lễ vào giữa năm, cũng là cơ hội để mọi người nghỉ ngơi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ vì sao ngày này chúng mình lại được nghỉ.

Nói đến tháng 4 học trò tụi mình thường nghĩ về những lời nói dối vụng về, nghĩ về cái nắng nhẹ nhàng đón chào mùa hạ, còn toàn thể người dân đất Việt khi nghĩ về tháng 4 sẽ rất tự nhiên nghĩ về ngày đại thắng của dân tộc, ngày Việt Nam giương cao ngọn cờ độc lập, tự do. Đó chính là ngày 30/4 - Ngày Giải phóng (hoàn toàn) miền Nam, thống nhất đất nước, giang sơn thu về một mối. Là người Việt Nam máu đỏ da vàng chúng ta có quyền tự hào về điều đó, tự hào về dấu mốc vàng son trong trang lịch sử dân tộc.

30/4 là ngày gì mà năm nào cũng được nghỉ?  - Ảnh 2
Người dân tham gia hoạt động tái hiện cảnh đón đoàn quân trở về, chào mừng Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất Đất nước.

Chắc hẳn nhiều người đã quen thuộc với hình ảnh chiếc xe tăng đã húc đổ cổng sắt và tiến vào Dinh Độc lập ngày 30/4/1975.

Sự kiện ngày 30/04/1975, hay còn gọi là Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Như tên gọi, đây là ngày chấm dứt Chiến tranh tại Việt Nam khi Quân đội Nhân dân Việt Nam và Quân Giải phóng miền Nam tiến vào thành phố Sài Gòn, Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Dương Văn Minh cùng nội các tuyên bố đầu hàng vô điều kiện Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Sau đó, để ghi nhận sự kiện này cũng như ghi nhớ công ơn to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thành phố Sài Gòn đã đổi tên thành Thành phố Hồ Chí Minh như hiện nay.

30/4 là ngày gì mà năm nào cũng được nghỉ?  - Ảnh 1
Khoảng khắc lịch sử chiếc xe tăng húc đổ cổng tiến vào Dinh Độc Lập.
30/4 là ngày gì mà năm nào cũng được nghỉ?  - Ảnh 3
Các bạn học sinh vui tươi chào mừng Kỷ niệm ngày 30/4.

Từ đó, ngày 30 tháng 4 năm 1975 trở thành nhân chứng cho lịch sử Việt Nam. Đó là thành quả của sự nỗ lực không ngừng, là sự hi sinh của biết bao đồng bào dân tộc đã ngã xuống vì nền tự do, độc lập, thống nhất đất nước; chấm dứt ách thống trị của chủ nghĩa thực dân cũ và mới trên đất nước ta; là trang sử hào hùng, chói lọi; là truyền thống dựng nước và giữ nước hàng ngàn năm dân tộc.

Do đó, ngày 30/4 được quy định là một trong những Ngày lễ lớn và được chính phủ cho nghỉ hàng năm. 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết 30/4 là Ngày gì mà năm nào chúng ta cũng được nghỉ? tại chuyên mục Học đường của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Học đường khác

Bài dự thi đặc biệt

Trong cuộc thi Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ năm học 2023-2024, bài dự thi viết của bạn Phạm Thảo Phương (lớp 7A4, trường THCS Trần Phú, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) đã xuất sắc giành giải Đặc biệt.

Cô học trò xứ Đoài tài năng và giàu lòng nhân ái

Lê Phạm Thùy Dương (học sinh lớp 5D, trường TH Trần Phú, Sơn Tây, Hà Nội) mặc dù còn nhỏ tuổi những đã truyền cảm hứng tới rất nhiều bạn nhỏ bằng thành tích học tập cùng tài năng ca hát và trái tim nhân hậu của mình.