Mới đây, UBND tỉnh Hậu Giang đã công bố kết quả điều tra về nguyên nhân gây ngộ độc sau khi uống sữa dẫn đến hàng trăm học sinh ở Trường tiểu học Nguyễn Hiền và Trường tiểu học Lái Hiếu, thị xã Ngã Bảy, phải vào viện xảy ra ngày 27/10. Theo báo cáo, dựa trên kết quả kiểm nghiệm mẫu sữa và mẫu chất nôn, nguyên nhân gây ngộ độc là do nhiễm vi khuẩn Staphylococcus aureus. Quá trình pha chế sữa của Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo MC chưa được đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm.

Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo MC bị đình chỉ hoạt động về việc pha chế thức uống cấp phát cho học sinh ở các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh cho đến khi khắc phục được hậu quả và có xác nhận của các cơ quan chức năng. Công ty này phải chịu tất cả kinh phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, xét nghiệm mẫu, khám, điều trị cho người bị ngộ độc thực phẩm và các chi phí có liên quan. Kết quả kiểm nghiệm mẫu sữa Milo chưa pha và mẫu sữa đặc có đường nhãn hiệu Ngôi sao Phương Nam đảm bảo các tiêu chuẩn được cấp phép.

Sau khi uống sữa miễn phí của Công ty Nestle nhiều học sinh đã bị ngộ độc do trong sữa nhiễm vi khuẩn Staphylococcus aureus

Trao đổi với PV Báo điện tử Thiếu Niên Tiền Phong, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hậu Giang cho biết, Sở Y tế đã yêu cầu Công ty Nestle ngừng cung cấp sữa cho các trường trên toàn tỉnh Hậu Giang trong chương trình "Giáo dục dinh dưỡng học đường - Nestle Healthy Kids".

Vụ 400 học sinh bị ngộ độc xảy ra sau khi uống sữa thuộc chương trình "Giáo dục dinh dưỡng học đường - Nestle Healthy Kids". Nestle thực hiện ở 127 trường trên địa bàn toàn tỉnh, đã làm khoảng 5 ngày thì xảy ra tình trạng trên. Còn khoảng 100 trường nữa chưa thực hiện. Sau khi xảy ra vụ việc, Sở Y tế đã ra văn bản tạm thời ngưng tiếp nhận chương trình.

Sở Y tế tỉnh Hậu Giang cũng đã có văn bản báo cáo lên Bộ Y tế về kết quả tình hình. Sau đó Sở Y Tế sẽ có chỉ đạo riêng về chuyên ngành. UBND tỉnh Hậu Giang cũng đã quyết định tặng bằng khen cho 6 tập thể thực hiện tốt công tác cấp cứu cho các bạn học sinh bị ngộ độc hôm 27/10.

Trả lời câu hỏi của PV về việc 2 loại sữa đảm bảo chất lượng pha với nhau lại trở thành nhiễm vi khuẩn, ông Nguyễn Thanh Tùng (Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hậu Giang) cho biết, kết quả như vậy là phù hợp bởi Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo MC pha chế không đảm bảo nên đã bị nhiễm vi khuẩn Staphylococcus aureus. UBND tỉnh Hậu Giang đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo MC và các công ty có liên quan gây ra hậu quả. Doanh nghiệp phải bồi thường cho tất cả các trường có học sinh bị ngộ độc do uống sữa.

Sở Y tế đề nghị Công ty TNHH Nestle Việt Nam khẩn trương rà soát, kiểm tra các nội dung của chương trình phát thức uống Milo miễn phí do Công ty Nestle ủy quyền cho Công ty quảng cáo MC đăng ký thực hiện nhằm đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định…

Sau khi vụ việc xảy ra tại Hậu Giang, Sở GD&ĐT TP.Cần Thơ cũng có chỉ đạo các trường tiểu học tạm ngưng tiếp nhận và không cho học sinh uống thức uống Milo cho đến khi có kết quả kiểm nghiệm và sự cho phép trở lại của sở.

Gia Đạt