Phóng viên Báo Thiếu Niên Tiền Phong đã liên hệ với cơ quan chức năng để tiếp tục làm rõ trách nhiệm của Nestle trong vụ 400 học sinh ngộ độc sau khi uống sữa Milo tại Hậu Giang, 

Trước đó, 400 học sinh ở Trường Tiểu học Lái Hiếu và Trường Tiểu học Nguyễn Hiền thuộc thị xã Ngã Bảy (tỉnh Hậu Giang) có biểu hiện nôn ói, đau quặn ở vùng bụng, phải đến bệnh viện cấp cứu (ngày 27/10) sau khi uống sữa Milo (sản phẩm của công ty Nestle).

Sở Y tế tỉnh Hậu Giang cho biết, qua kiểm nghiệm mẫu sữa và mẫu chất nôn từ các học sinh, cơ quan chức năng xác định dương tính với vi sinh và vi khuẩn. Nguyên nhân xuất phát từ việc các nhân viên pha chế của Công ty TNHH Dịch vụ Quảng cáo M.C (công ty MC – PV) pha sữa bột Milo (của Nestle) với sữa đặc có đường Ngôi sao  Phương Nam (của Vinamilk) không tuân thủ quy trình, nguyên tắc ATVSTP khi pha dẫn đến nguồn sữa pha chế bị nhiễm vi khuẩn.

PV đã liên hệ với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Hậu Giang về việc công ty MC là ai, có chức năng, nhiệm vụ và chuyên môn để pha chế sữa cho học sinh uống hay không. Việc pha sữa có nằm trong thỏa thuận của chương trình "Giáo dục dinh dưỡng học đường - Nestle Healthy Kids" giữa công ty Nestle với Sở GD&ĐT tỉnh, giữa Sở Y tế và Sở giáo dục hay không?

Ông Lê Văn Khởi, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Hậu Giang cho biết, trên hồ sơ, chứng từ đều thể hiện rằng công ty Nestle cung cấp sữa Milo cho học sinh uống. Trong văn bản nêu rõ chỉ có sữa Milo chứ không có loại sữa nào khác. Việc pha hai loại sữa là Milo và Ngôi sao Phương Nam không được các cơ quan chức năng cho phép.

400 học sinh uống sữa ngộ độc: Nestle có đăng ký pha 2 loại sữa? 1

Việc Nestle pha 2 loại sữa vào với nhau không đúng với thỏa thuận và công văn thống nhất giữa các cơ quan chức năng. 

“Ngay trong công văn giữa Sở Y tế với Sở GD&ĐT cũng thống nhất, cho học sinh uống miễn phí chỉ thấy có sữa Milo” – ông Khởi nhấn mạnh.

Như vậy, việc công ty Nestle thuê một công ty quảng cáo để pha chế 2 loại sữa cho học sinh uống có vi phạm thỏa thuận và các văn bản mà cơ quan chức năng đã thống nhất?

Sau khi xảy ra sự cố, Sở Y tế đã yêu cầu Công ty Nestle ngừng cung cấp sữa cho các trường trên toàn tỉnh Hậu Giang trong chương trình "Giáo dục dinh dưỡng học đường - Nestle Healthy Kids".

Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo MC bị đình chỉ hoạt động về việc pha chế thức uống cấp phát cho học sinh ở các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh cho đến khi khắc phục được hậu quả và có xác nhận của các cơ quan chức năng. Công ty này phải chịu tất cả kinh phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, xét nghiệm mẫu, khám, điều trị cho người bị ngộ độc thực phẩm và các chi phí có liên quan.

Vụ 400 học sinh bị ngộ độc xảy ra sau khi uống sữa thuộc chương trình "Giáo dục dinh dưỡng học đường - Nestle Healthy Kids". Nestle thực hiện ở 127 trường trên địa bàn toàn tỉnh, đã làm khoảng 5 ngày thì xảy ra tình trạng trên. Còn khoảng 100 trường nữa chưa thực hiện. Sau khi xảy ra vụ việc, Sở Y tế đã ra văn bản tạm thời ngưng tiếp nhận chương trình.

Sở Y tế đề nghị Công ty TNHH Nestle Việt Nam khẩn trương rà soát, kiểm tra các nội dung của chương trình phát thức uống Milo miễn phí do Công ty Nestle ủy quyền cho Công ty quảng cáo MC đăng ký thực hiện nhằm đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định…

 

Thiếu Niên Tiền Phong sẽ tiếp tục thông tin!

 Giang Thanh