Chủ sở hữu của bảo tàng là ông Ivan Medvesek, 69 tuổi. Ông vô cùng ngưỡng mộ di sản để đời này của Ferenc Mere và cho biết Ferenc đã thực hiện những tiêu bản trên treo một cách thức thần bí nào đó chỉ mình ông biết. Bông được nhồi qua miệng ếch mà không làm hỏng bất cứ phần nào trong cơ thể.

Người ta tin, Mere đã trải qua tuổi thơ gần một cái ao lớn có rất nhiều ếch. Kể cả trong giấc ngủ, ông cũng đã quá quen thuộc với tiếng ếch kêu. Ở thời ông sống (đầu thế kỉ 20), nhồi bông động vật làm tiêu bản được coi là thú chơi thời thường với nhiều người hâm mộ nổi tiếng như nữ hoàng Anh Victoria hay "cha đẻ" của thuyết tiến hóa Charles Darwin. Tuy nhiên, chẳng mấy người thực hiện công việc kì quặc như Ferenc Mere, sinh vật lưỡng cư có lớp da trơn tuột này luôn thách đố kĩ năng của những người dựng tiêu bản.

500 con ếch làm xiếc khiến người xem trầm trồ 1

507 con ếch nhồi bông trong bộ sưu tập của Ferenc Mere được trưng bày trong 21 hoạt cảnh ở Foggyland, biến nơi đây thành địa điểm thu hút khách du lịch hàng đầu tại thành phố Split.

Đây là bộ sưu tập của một "tín đồ ếch" người Hungary - ông Ferenc Mere từ năm 1910-1920. Phương pháp nhồi bông làm tiêu bản động vật đã rất phổ biến tại thời điểm đó, nhưng với động vật lưỡng cư như ếch, đây vẫn là việc làm khó khăn, nhất là vấn đề bảo tồn dài lâu.

Bảo tàng kì lạ dành riêng cho loài ếch nằm tại thành phố ven biển Split, Croatia. Hiện tại, trong bảo tàng có hơn 500 tiêu bản ếch nhồi bông, tạo hình trong các tư thế tương tự con người.

Trên thực tế, Ferenc Mere không những đã thực hiện được, mà còn thành công xuất sắc trong việc nhồi bông ếch. Bộ sưu tập đồ sộ của ông có số lượng lên tới hơn 1.000 và hơn một nửa trong số đó ngày nay được trưng bày tại Foggy Land.

 

500 con ếch làm xiếc khiến người xem trầm trồ 2

Các chú ếch làm xiếc

500 con ếch làm xiếc khiến người xem trầm trồ 3 

Ếch chơi thể thao

500 con ếch làm xiếc khiến người xem trầm trồ 4

Ếch đánh quần vợt.

500 con ếch làm xiếc khiến người xem trầm trồ 5

Ếch chèo thuyền.

500 con ếch làm xiếc khiến người xem trầm trồ 6

Ếch chơi bi-a...

500 con ếch làm xiếc khiến người xem trầm trồ 7

Ếch làm may.

500 con ếch làm xiếc khiến người xem trầm trồ 8

Khung cảnh trong một lớp học ếch. Ferenc Mere đã rất thành công trong việc giữ những con ếch sống động như thật mãi đến tận ngày nay.

Nam Phong (Theo Daily Mail)