IJSO năm nay thu hút sự tham dự của 48 nước và vùng lãnh thổ, trong đó có 49 đoàn thi đấu với 276 học sinh. Riêng nước chủ nhà Indonesia có 2 đoàn tham gia. Đoàn Việt Nam do thầy Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội làm trưởng đoàn, dẫn đầu 6 học sinh tham gia thi các môn Hóa, Lý và Sinh học.

Giải thưởng năm nay được Ban tổ chức cơ cấu gồm 167/276 giải, trong đó có 28 huy chương vàng, 59 huy chương bạc, 80 huy chương đồng cho những thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi. 1 huy chương vàng và 2 huy chương bạc cho đội làm thí nghiệm thực hành xuất sắc nhất.

6 học sinh Việt Nam đạt giải Olympic khoa học trẻ 1

Đoàn học sinh Việt Nam giành 6 huy chương.

Với sự nỗ lực cao nhất, đoàn Việt Nam đã đạt được mục tiêu trước khi lên đường: Tất cả 6 học sinh tham gia thi đều có giải, gồm 2 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 2 huy chương đồng. Huy chương vàng thuộc về các học sinh: Nguyễn Ngọc Đức và Phan Minh Đức; các học sinh Nguyễn Nga Nhi và Phạm Quốc Khánh đạt huy chương bạc. Cả 4 bạn đều là học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. 2 huy chương đồng thuộc về học sinh Phan Hà Linh, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam và Đặng Nguyễn Tiến Đạt, học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Huệ.

6 học sinh Việt Nam đạt giải Olympic khoa học trẻ 2

Đội tuyển IJSO của Việt Nam chụp ảnh với đội tuyển Hà Lan.

6 học sinh Việt Nam đạt giải Olympic khoa học trẻ 3

Đoàn gặp gỡ với đại sứ quán Hà Lan tại Indonesia.

Thành tích của đoàn Việt Nam tại kỳ thi IJSO lần này sẽ là bước đệm cho các kì thi quốc tế khác được tổ chức tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Năm 2017, IJSO lần thứ 14 sẽ diễn ra tại Hà Lan. 

Cuộc thi không xếp hạng toàn đoàn, nhưng tính về số lượng huy chương vàng đoạt được thì đứng đầu là đoàn Đài Loan (Trung Quốc), tiếp theo là Ấn Độ và Nga, đoàn Việt Nam đứng thứ 6.

Trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi, các đoàn tham dự đã có dịp trao đổi nhiều kinh nghiệm quý báu trong công tác giáo dục nói chung, đặc biệt là công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học cho học sinh các trường phổ thông nói riêng. Điểm mới năm nay là Ban tổ chức dành riêng một hội nghị cho giáo viên khoa học của các trường phổ thông ở Indonesia giao lưu với các nhà khoa học, giáo viên các nước để chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm và tìm cơ hội hợp tác. 

Ngọc Hà