Mới đây, Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đã tiến hành khảo sát và phát hiện 68% học sinh dưới 13 tuổi bị đau lưng, có thể phát triển thành mãn tính và dẫn tới gù lưng. Tiếp đó, tiến hành khảo sát trên 2500 học sinh và phụ huynh ở thành phố lớn cho kết quả 88% học sinh từ 7 đến 13 tuổi mang cặp sách nặng hơn 45 trọng lượng cơ thể trên lưng.

Ấn Độ nghiêm cấm giáo viên giao BTVN để bảo vệ cột sống của học sinh  1 

Học sinh lớp 1 và lớp 2 nói "Không" với cặp sách nặng. Ảnh: SpiritFM

Lo ngại trước thực trạng học sinh bị tổn thương cột sống do phải “cõng” cặp sách quá nặng, Chính phủ nước này đã ban hành quy định yêu cầu toàn bộ trường học trên toàn quốc không được phép giao bài tập về nhà và hạn chế sử dụng sách có trọng lượng nặng trong giảng dạy ở lớp 1 và lớp 2. Như vậy, trọng lượng cặp sách sẽ được giảm bớt và cột sống của các em nhỏ cũng được bảo vệ.

Theo Spirit FM, cô Rashmi Tapke khẳng định cặp sách nặng cho thấy thời gian biểu của nhà trường kém hiệu quả. Nếu có kế hoạch đúng đắn, học sinh sẽ không phải mang quá nhiều sách vở. Còn chú Rajinder Shukla thì xót xa khi thấy con gái của mình mỗi ngày phải “cõng” chiếc cặp có khoảng 4-5kg sách, chưa kể có thêm hộp cơm trưa và chai nước uống trong ngày.

Ấn Độ nghiêm cấm giáo viên giao BTVN để bảo vệ cột sống của học sinh  2

Một số trường học sử dụng bảng trắng và máy chiếu để học sinh không phải mang sách giáo khoa

Thành phố Mumbai (bang Maharashtra) có dân cư đông đúc nhất cả nước cũng quy định cặp sách không vượt quá 10% trọng lượng cơ thể trẻ. Tuy nhiên, học sinh ở các vùng nông thôn vẫn phải đeo cặp sách rất nặng và đi bộ một quãng đường dài tới trường. Thậm chí, các bạn còn phải vác cặp lên đầu khi đi qua các con suốt để tránh làm ướt.