Ấn Độ: Xóa bỏ toàn bộ hệ thống thi cử tại cấp học phổ thông

Đây được xem là một trong những yếu tố mấu chốt để Ấn Độ tiến tới một nền giáo dục hiện đại, bắt kịp với những thay đổi của nền kinh tế.

Ấn Độ đã trở thành quốc gia mới nhất quyết định xóa bỏ toàn bộ hệ thống thi cử tại cấp học phổ thông. Theo quyết định này, các kỳ thi sẽ không còn kể từ năm 2021.

Lộ trình mà Bộ Phát triển nguồn nhân lực Ấn Độ đưa ra là đã rất rõ ràng. Các khâu chuẩn bị cuối cùng cho một nền giáo dục phổ thông không thi cử sẽ phải được hoàn thành chậm nhất là vào tháng 10/2020. Từ năm 2021, học sinh tại Ấn Độ sẽ không còn phải căng thẳng với các kỳ thi, mà theo nhiều chuyên gia giáo dục tại Ấn Độ, đang không khiến nền giáo dục đi đến đâu.

Báo Tin nhanh Ấn Độ trích quan điểm của các nhà giáo dục nước này rằng đã học thì phải đánh giá thành quả nhưng đánh giá phải làm sao để thấy được điểm mạnh, điều yếu của học sinh mới là yếu tố mấu chốt. Với các kỳ thi được thiết kế theo hình thực đỗ trượt như hiện nay, rất khó để làm điều này, lại vô hình trung thúc đẩy sự tự ti, mặc cảm của không ít học trò.

Xóa bỏ thi cử đang trở thành một xu thế của giáo dục hiện đại. Trước đó, trong năm 2019, Singapore cũng chấm dứt các kỳ thi tại trường học phổ thông hay Phần Lan từ lâu đã có quy định cấm tiến hành các kỳ thi đối với học sinh dưới 18 tuổi. Đây là bãi bỏ các kỳ thi chứ không phải bỏ đánh giá học sinh.

Tại Ấn Độ, các hình thức đánh giá khả năng của học sinh sẽ như thế nào sau khi xóa bỏ các kỳ thi vẫn đang tiếp tục được hoàn thiện. Nhưng gần như chắc chắn, năng lực của học sinh sẽ được đánh giá theo cả quá trình thông qua việc học sinh thực hiện các dự án hay qua các buổi thảo luận. Mục đích là để học sinh tăng tính sáng tạo, nhận thức việc học là lâu dài chứ không phải là học vẹt, học đối phó với các kỳ thi.

Thực tế việc hủy bỏ các kỳ thi cũng gây ra không ít sự hoài nghi, đắn đo tại Ấn Độ. Người ta lo ngại bỏ thi cử sẽ khiến học sinh và giáo viên học và dạy không nghiêm túc nữa. Tuy nhiên, nước này đang dần nhận ra, mọi thứ không như họ nghĩ.

Thi cử tại Ấn Độ, cũng giống như nhiều quốc gia Đông Á hiện nay, mỗi năm, hàng chục triệu gia đình bị cuốn vào vòng xoáy ôn luyện, thi cử và cả những dư chấn tâm lý sau đó. Nó có thể mang đến niềm tự hào cho một gia đình nhưng cũng khiến nhiều gia đình khác lặng lẽ tắt điện thoại, phải né tránh tiếp xúc mọi người xung quanh. Căng thẳng như vậy nhưng trong bảng xếp hạng theo chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA) Ấn Độ lại xếp gần cuối bảng.

Thi cử tại Ấn Độ, suốt nhiều năm qua, được cho đã không giúp học sinh cải thiện năng lực, thậm chí còn ngược lại. Xóa bỏ thi cử vì thế là không thể chần chừ thêm nữa.

Tuy vậy, giới chuyên gia giáo dục cũng cảnh báo không thể chỉ xóa bỏ thi cử bằng ý chí. Bước đi này phải đi kèm với sự đổi mới căn bản trong toàn bộ hệ thống giáo dục. Trước mắt, Ấn Độ phải giảm số lượng học sinh trong mỗi lớp để giáo viên có thể đánh giá được sự phát triển của từng học sinh. Sau đó, chương trình cũng phải thay đổi, sao cho hướng đến phát triển kỹ năng chứ không phải là nội dung kiến thức.

Theo VTV 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Ấn Độ: Xóa bỏ toàn bộ hệ thống thi cử tại cấp học phổ thông tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Hai tay xây dựng một sơn hà – Bài học lịch sử cho hôm nay

Nhân kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước, trực tiếp lãnh đạo cách mạng, cầu truyền hình quốc gia “Hai tay xây dựng một sơn hà” không chỉ ôn lại dấu mốc lịch sử thiêng liêng, đồng thời khơi dậy trong mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt thế hệ trẻ tinh thần phấn đấu, hành động phù hợp với yêu cầu phát triển đất nước hôm nay.

Người về mang tới những mùa Xuân

Ngày 28/1/1941, sau 30 năm xa Tổ quốc, Bác Hồ kính yêu đã trở về Pác Bó (Cao Bằng) để trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Sự kiện thiêng liêng ấy đã mở ra một chặng đường mới, mang đến những mùa Xuân tươi sáng cho dân tộc.

Thiếu nhi Cao Bằng tiếp bước hành trình theo chân Bác

Cao Bằng - quê hương cội nguồn của cách mạng Việt Nam, nơi ghi dấu sự kiện lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trở về Tổ quốc, trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/01/1941), đồng thời là cái nôi ra đời của Hội Nhi đồng Cứu quốc (15/5/1941).

85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Từ dấu mốc lịch sử, đến hành trình vào kỷ nguyên mới

Ngày 28/1/1941, sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã trở về Tổ quốc qua mốc 108 Pác Bó (Cao Bằng). Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử trọng đại, mở ra một giai đoạn phát triển mới của cách mạng Việt Nam, tạo tiền đề cho những thắng lợi vĩ đại của dân tộc Việt Nam.