Dự án “Nuôi em – Ánh sáng núi rừng” chính thức phát động từ ngày 4/6/2018. Sau hơn một tháng triển khai, đã có hơn 2000 bạn học sinh tại bản Huổi Pinh và Nậm Xả (xã Mường Toong, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) được các mạnh thường quân nhận nuôi.

Chương trình được thực hiện bởi nhóm Tình nguyện Niềm tin, một đơn vị hoàn toàn tự do và toàn quyền tự quyết trong các công việc thiện nguyện (lựa chọn đối tượng, địa điểm, giải pháp, tài chính,...), cùng sự phối hợp thực hiện của Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Mường Nhé và được bảo trợ bởi Trung tâm Tình nguyện Quốc gia VVC.

Mô hình của dự án đã được xây dựng thành công tại bản Xà Quế vào thời gian trước

Anh Hoàng Hoa Trung (Trưởng Dự án) chia sẻ: “Nếu chỉ dùng tiền để xây trường thì sẽ chẳng có ai đến học. Trẻ em vùng cao cần phải no cái bụng trước khi biết cái chữ nên sẽ xảy ra tình trạng bỏ trường đi kiếm ăn. Bởi vậy, nhóm quyết định triển khai dự án theo mô hình mới: xây trường, nhận nuôi và nuôi cơm các em học sinh”.

Mỗi mạnh thường quân có thể nhận nuôi một (hoặc nhiều) bạn học sinh với số tiền 150.000VNĐ/bạn/tháng. Số tiền này được giám sát đồng thời bởi Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Mường Nhé, thầy cô giáo tại bản, Trưởng bản và “phụ huynh” học sinh. Dự án có đầy đủ số điện thoại liên lạc để mạnh thường quân kiểm tra bất kì lúc nào khi cần.

Theo anh Trung, dự án “Nuôi em” có cách triển khai và hoạt động mới mẻ hơn hẳn những chương trình thiện nguyện trước đó. Thay vì chỉ dừng lại ở bước chuyển tiền lên điểm trường, các mạnh thường quân còn có thể nắm rõ tình hình của các “em nuôi” thông qua “Mã nuôi em”. Mọi thông tin về tình hình sức khoẻ về các bạn đều được cập nhật đầy đủ 2 tháng/lần.

Bên cạnh đó, nhóm Tình nguyện Niềm tin cũng công khai, minh bạch nguồn tài chính để các nhà hảo tâm biết được số tiền mình ủng hộ đã được sử dụng như thế nào. Cách làm này tránh được tình trạng khai khống, tiêu gian tiền quỹ cũng như đánh mất ý nghĩa tốt đẹp của các chương trình thiện nguyện.

Toàn bộ số tiền ủng hộ đều được dùng để chuẩn bị đồ ăn cho các bạn học sinh cũng như các thầy cô giáo. Khẩu phần ăn mỗi bữa gồm thịt, đậu, canh, rau (thay phiên có trứng) và mỗi bạn sẽ được ăn cơm 4 bữa/tuần. Nếu hôm đó có bạn nào nghỉ học thì đồ ăn sẽ được san đều cho các bạn đi học.

Được biết, nguồn thức ăn đều được các công ty cung ứng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có giấy tờ, công khai số lượng, giá cả và hợp đồng. Anh Trung cho hay, tuy giá thịt có cao hơn mặt bằng chung một chút nhưng bình ổn giá và các đơn vị cam kết chịu mọi trách nhiệm khi có bất kỳ vấn đề nào xảy ra.

Ngoài ra có một số tuần nghỉ lễ, Tết thì số tiền dư ra sẽ dùng để mua bàn chải đánh răng, khăn mặt,... cho các bạn học sinh vệ sinh cá nhân. Nếu số tiền ủng hộ tuỳ tâm (nhiều hơn mức yêu cầu) thì sẽ được san đều cho tất cả các bạn học sinh ở điểm trường này.

Một chút đóng góp của các mạnh thường quân là góp phần xây dựng một cuộc đời tươi sáng cho trẻ em ở xã Mường Toong. Nhóm thiện nguyện luôn hy vọng “ngôi trường trên núi” sẽ khai trương đúng dịp 5/9 tới đây và các bạn học sinh sẽ yên tâm theo đuổi cái chữ, khai sáng tương lai của mình.