Sáng ngày 14/11, Chung kết Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 21 đã diễn ra thành công với chiến thắng thuyết phục của Nguyễn Hoàng Khánh đến từ trường THPT Bạch Đằng, Quảng Ninh. Chương trình, như thường lệ, vẫn thu hút sự quan tâm lớn của truyền thông và dư luận nhờ chất lượng dàn thí sinh, hệ thống câu hỏi cũng như những yếu tố thú vị xung quanh. 

Tuy nhiên, vì là chương trình phát sóng trực tiếp nên Olympia vẫn có những "hạt sạn" nhất định, đáng kể nhất là 3 lần điều chỉnh điểm số của thí sinh dù các câu hỏi đã kết thúc. Trong đó 2/3 lần điều chỉnh này đều trong gói câu hỏi Khởi động của Duy Anh.

Đầu tiên, là câu hỏi Vật lý có nội dung: "Súng SKZ do kỹ sư, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa sáng chế đã hạn chế được hiện tượng gì thường xuất hiện khi bắn ở các loại súng thời đó?". Duy Anh đưa ra đáp án là Giật lùi chuyển động bằng phản lực, tuy nhiên MC thông báo câu trả lời đúng phải là: Súng giật. Sau đó, BTC phải nhờ sự hỗ trợ từ ban cố vấn rồi quyết định chấp nhận đáp án của Duy Anh.

Ba lần điều chỉnh điểm số trong Chung kết Olympia, dân tình hài hước: Thời của VAR đến rồi - Ảnh 1

Khi bước vào phần thi Vượt chướng ngại vật, MC Diệp Chi thông báo Duy Anh bị trừ 10 điểm trong câu hỏi Toán học thuộc phần thi Khởi động có nội dung: "Hai dạng hình học nào thường được sử dụng trong ca dao, tục ngữ Việt Nam nhằm thể hiện sự trọn vẹn, tốt đẹp?"

Nam sinh Nghệ An trả lời rằng: Mẹ tròn, con vuông nhưng sau khi xem xét lại, BTC không công nhận đáp án này. Câu trả lời đúng phải là: Vuông, tròn. Duy Anh bị trừ 10 điểm.

Ba lần điều chỉnh điểm số trong Chung kết Olympia, dân tình hài hước: Thời của VAR đến rồi - Ảnh 2

Lần check VAR cuối nằm trong gói câu hỏi của Hải An ở phần Khởi động. Theo đó, chương trình hỏi: "What is the word used to describe a period of time in which people are not allowed to leave their home or travel freely, in order to prevent the spread of disease? (Lược dịch: từ nào dùng để mô tả khoảng thời gian mà mọi người không được phép rời khỏi nhà hoặc tự do đi lại, để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh?)

Hải An trả lời rằng: Quarantine và không được chấp nhận vì đáp án MC công bố là: Social Distancing. Tuy nhiên, sau khi xem xét, đáp án của Hải An vẫn đúng và nam sinh giành 10 điểm.

Ba lần điều chỉnh điểm số trong Chung kết Olympia, dân tình hài hước: Thời của VAR đến rồi - Ảnh 3

Sau khi xem phần thi này, dân tình thích thú bình luận rằng Olympia cũng phải dùng đến công nghệ VAR như trong bóng đá để phân định đúng sai. Và kết quả vẫn có thể thay đổi vào phút chót. Một vài bình luận hài hước của dân mạng:

"Thời của VAR tới rồi, đến Olympia cũng 'tuýt còi' cho dừng trận đấu!"

"Cộng điểm rồi trừ điểm, mình mà là thí sinh có khi đứng tim chết mất!".