Năm 2021 đánh dấu hơn 2 thập kỷ lên sóng Đường lên đỉnh Olympia. Đây là sân chơi trí tuệ uy tín dành cho các bạn học sinh THPT trên cả nước. Để trở thành Nhà vô địch, đứng lên bục vinh quang nhận suất học bỏng Úc, các bạn thí sinh phải cạnh tranh với hàng trăm đối thủ xuất sắc sắc, trải qua các cuộc thi tuần, tháng và quý căng thẳng.

Chủ nhật tuần này, cuộc thi Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 sẽ chính thức diễn ra. Trước giờ G, hãy cùng điểm qua những ngôi trường "số má" từng ghi nhận hơn 2 thí sinh là Nhà vô địch. Ba ngôi trường này đại diện cho 3 miền Bắc - Trung - Nam,  nổi tiếng về chất lượng dạy và học.

THPT Hòn Gai - Quảng Ninh

Được thành lập năm 1959, THPT Hòn Gai là ngôi trường cấp 3 đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh. Trường nổi tiếng về chất lượng đào tạo, nhiều cựu học sinh trưởng thành từ mái trường có sự nghiệp ổn định như anh hùng quân đội Đỗ Viết Cường, nghệ sĩ nhân dân Lê Dung, cũng như hàng trăm tri thức có học hàm, học vị cao.

Ba ngôi trường từ Bắc tới Nam

Tại Đường Lên Đỉnh Olympia, trường có 2 thí sinh từng đạt ngôi vị cao nhất là Đặng Thái Hoàng và Nguyễn Hoàng. Đặng Thái Hoàng vô địch Olympia năm thứ 12 và hiện đang công tác tại một công ty xây dựng ở Melbourne, Úc.

Ba ngôi trường từ Bắc tới Nam

Sau 6 năm, trường tiếp tục có thêm niềm tự hào khác là Nguyễn Hoàng Cường, vô địch Olympia năm thứ 18. Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, Hoàng Cường khiến dân tình choáng váng với số điểm cao ngất ngưởng: 53,4 cho 6 môn thi. Cũng như đàn anh, Hoàng Cường chọn Úc là điểm đến cho hành trình du học của mình.

Ba ngôi trường từ Bắc tới Nam

THPT chuyên Quốc học Huế - Thừa Thiên Huế

THPT chuyên Quốc học Huế là ngôi trường top đầu, giàu truyền thống nhất dải đất miền Trung cũng như cả nước. Trường được thành lập năm 1896, là trường trung học phổ thông lâu đời thứ ba tại Việt Nam.

Trường Quốc học nổi tiếng bởi kết quả học tập xuất sắc của học sinh, trình độ của giáo viên. Hiện nay, trường được chọn để xây dựng thành một trong ba trường phổ thông trung học chất lượng cao của cả nước, bên cạnh THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) và THPT Chu Văn An (Hà Nội).

Ba ngôi trường từ Bắc tới Nam

Đây cũng là ngôi trường có nhiều thí sinh góp mặt tại Chung kết Olympia nhất với 5 thí sinh trong đó có 2 người giành danh hiệu cao quý nhất đó là Hồ Ngọc Hân và Hồ Đắc Thanh Chương.

Hồ Ngọc Hân là học sinh đầu tiên mang cầu truyền hình Olympia về THPT Quốc học Huế và xuất sắc giành ngôi vô địch trong năm thứ 9. Sau cuộc thi, anh đỗ thủ khoa khối B, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Hiện anh đã hoàn thành chương trình Tiến sĩ tại Australia.

Ba ngôi trường từ Bắc tới Nam

Bảy năm sau, Hồ Đắc Thanh Chương tiếp tục mang niềm tự hào cho trường khi giành được danh hiệu nhà vô địch Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 16. Hiện tại, Quán quân Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 16 đã là sinh viên tại ngôi trường Đại học Kỹ thuật Swinburne chuyên ngành Kỹ sư.

Ba ngôi trường từ Bắc tới Nam

Ngoài 2 Quán quân, còn một số đại diện khác của trường cũng xuất sắc góp mặt trong trận chung kết năm là Nguyễn Nguyễn Thái Bảo - Á quân mùa 5 (Quán quân Rung Chuông Vàng), Thái Ngọc Huy- Á quân mùa 11.

THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm - Vĩnh Long

Được thành lập năm 1991, trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm trở thành địa chỉ đào tạo hàng đầu của cả tỉnh và đạt nhiều thành tích đáng tự hào. Ở giai đoạn đầu của Đường lên đỉnh Olympia, THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm liên tiếp có thí sinh lọt vào vòng chung kết. Trong ba kỳ Olympia năm thứ nhất, năm thứ hai và năm thứ ba, trường đều có học sinh lọt tới tận trận chung kết năm và 2 trong số đó đã xuất sắc ẵm chức Vô địch. 

Ba ngôi trường từ Bắc tới Nam

Nhà vô địch Olympia mùa đầu tiên là Trần Ngọc Minh. Sau chương trình, cô lên đường sang Úc du học tại Đại học Kỹ thuật Swinburne và nằm trong top 5 sinh viên xuất sắc của trường. Năm 2013, cô được phong hàm Tiến sĩ và hiện đang làm việc cho một công ty nhà mạng di động tại Úc.

Ba ngôi trường từ Bắc tới Nam

Chỉ hai năm sau, trường tiếp tục có Nhà vô địch khác là Lương Phương Thảo giành vòng nguyệt quế mùa 3. Cô tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế và Marketing, Đại học Monash, Australia, sau đó học tiếp lên hàm Thạc sĩ. Có thông tin Nữ Quán quân đã về Việt Nam làm việc sau 7 năm xa nhà nhưng thông tin của cô hiện không còn nhiều.

Ba ngôi trường từ Bắc tới Nam

Một cái tên không thể không nhắc đến là Á quân mùa hai - Đỗ Thị Hồng Nhung. Tính tới nay, chưa có ngôi trường THPT nào 3 lần liên tiếp có đại diện lọt chung kết Olympia như THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm.