Bức hình đầy ám ảnh chụp Amal Hussain, bạn nhỏ 7 tuổi người Yemen chết vì suy dinh dưỡng quá nặng (Ảnh: The New York Times)

Bức hình do phóng viên Tyler Hicks của tờ New York Times chụp hồi tháng 10 với tốc độ lan truyền chóng mặt, làm dấy lên một hồi chuông cảnh tỉnh về nạn đói - Một trong những hậu quả nghiêm trọng mà trẻ em phải chịu khi cuộc nội chiến ở Yemen đã bước sang năm thứ 4, Aljazeera viết.

“Trái tim tôi vỡ nát. Amal luôn mỉm cười. Bây giờ, tôi lo lắng cho những đứa con còn lại”, tờ New York Times dẫn lời cô Mariam Ali – mẹ của bạn nhỏ 7 tuổi đáng thương nói.

Amal Hussain từ giã cõi đời khi mới 7 tuổi vì chứng suy dinh dưỡng nặng tại một trại tị nạn ở Aslam, Yemen – sau khi được trả về từ bệnh viên lưu động của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF). Trên tờ Times, Mekkia Mahdi - một bác sĩ người Yemen từng điều trị cho Amal nói: “Chúng tôi có cả những trường hợp còn nặng hơn cô bé ấy”.

Cô bạn Amal 7 tuổi lập tức trở thành biểu tượng của nạn đói khủng khiếp vì nội chiến ở Yemen, nơi mà hàng triệu trẻ em đang phải chịu đói khát, sống trong cảnh thiếu thốn mọi thứ và không được đến trường. Gia đình Amal không đủ tiền để đưa bạn nhỏ này tới bệnh viện của Tổ chức bác sĩ không biên giới, cách đó chừng 24km.

Do mắc chứng suy dinh dưỡng quá nặng, dù được đưa tới bệnh viện lưu động của UNICEF và cho ăn 2 tiếng 1 lần nhưng Amal liên tục nôn mửa, tiêu chảy… Amal qua đời sau 3 ngày được đưa về nhà, vì phải nhường chỗ cho những bệnh nhân – những bạn nhỏ cũng đói khát và suy dinh dưỡng khác.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, cuộc nội chiến ở Yemen kéo dài 3,5 năm và chưa có dấu hiệu ngừng leo thang đã tàn phá quốc gia này, khiến ít nhất 10.000 người thiệt mạng. Trong khi, dữ liệu từ cơ quan giám sát độc lập ACLED cho hay, có khoảng 56.000 người Yemen đã chết trong các cuộc xung đột và bạo lực.

Theo các chuyên gia Chương trình Lương thực thế giới của Liên Hợp Quốc, xung đột có nguy cơ đẩy Yemen vào nạn đói nghiêm trọng nhất suốt 100 năm qua.

Nguồn tham khảo: The New York Times/Aljazeera