Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Chu Hải
TNTP - Tại TP. Ninh Bình, Cục Trẻ em (Bộ LĐTBXH) vừa tổ chức Hội thảo Truyền thông Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng với chủ đề: “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số”.

Hiện nay, trẻ em và thanh thiếu niên đang là đối tượng dẫn đầu trong việc tiếp thu và sử dụng công nghệ thông tin ở Việt Nam. Tuy nhiên, phần lớn trẻ em tự học cách dùng Internet (chiếm 68%) và chỉ có 11% là học từ nhà trường. Hầu hết các trường học chỉ dạy học sinh kỹ năng công nghệ thông tin, không dạy về sử dụng mạng an toàn. Điều này khiến cho trẻ em chưa nhận thức đầy đủ về những nguy cơ tiềm tàng khi sử dụng Internet, nên dẫn đến tình trạng trẻ dễ bị xâm hại trên môi trường mạng.

Cuộc hội thảo được tổ chức nhằm thực hiện hiệu quả công tác truyền thông trong “Tháng hành động vì trẻ em năm 2018”. Bác Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em cho biết: “Những năm gần đây, Chính phủ, xã hội, doanh nghiệp và người lao động rất quan tâm đến vấn đề cách mạng công nghiệp thế hệ thứ 4 hay còn gọi là cách mạng 4.0 trong đó có vấn đề liên quan đến công nghệ số. Và cuộc sống an toàn, lành mạnh của trẻ em trên môi trường mạng cũng như trên thế giới công nghệ số đang đặt ra nhiều vấn đề khá cấp bách hiện nay”.

Bác Đặng Hoa Nam chia sẻ về khung pháp lý và chính sách liên quan đến bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Bác Đặng Hoa Nam chia sẻ thêm: Môi trường mạng là một thế giới lớn về tri thức, thông tin và là thành tựu của nhân loại. Vì vậy, nên để trẻ được tiếp xúc với thế giới mạng nhưng cần hướng dẫn cho trẻ cách sử dụng mạng an toàn. Cha mẹ, nhà trường cần hướng dẫn trẻ cách tham gia môi trường mạng tốt nhất, giúp trẻ nhận biết được những rủi ro, cạm bẫy trên môi trường mạng từ đó sẽ hạn chế đến mức tối đa những rủi ro cho trẻ.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đề cập đến vấn đề nâng cao ý thức cho gia đình, nhà trường, xã hội về những tiêu cực và rủi ro cho trẻ em hiện nay khi tiếp xúc môi trường mạng xã hội, đồng thời góp phần định hướng vai trò của báo chí, truyền thông trong công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức bảo vệ trẻ trên mạng xã hội.

Tháng hành động vì trẻ em năm nay truyền đi 8 thông điệp: Gọi Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 để tố cáo mọi hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em; Pháp luật nghiêm trị mọi hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng; Mùa hè không còn trẻ em đuối nước; Mùa hè an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em; Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số; Công nghệ số - thông tin và tri thức lành mạnh, an toàn cho trẻ em phát triển; Sử dụng mạng xã hội vì cuộc sống an toàn, lành mạnh của trẻ em; Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động.

Nhiều hoạt động thiết thực sẽ được tổ chức trong Tháng nhằm thúc đẩy phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; tuyên truyền phổ biến, vận động các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân thực hiện chính sách, chương trình, kế hoạch, dự án, xây dựng các công trình và vận động nguồn lực cho trẻ em…

Thanh Huyền

Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ sử dụng Internet tăng trưởng nhanh nhất ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Điều đáng chú ý, hơn 1/3 trong số người dùng Internet ở nước ta là người chưa thành niên và thanh niên, trong độ tuổi 15-27.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 27/12, tại Hà Nội, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, với sự tham dự của 2.223 đại biểu, trong đó có 198 đại biểu khách mời và 2.025 đại biểu chính thức.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Với chủ đề “Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển hùng cường, văn minh, thịnh vượng”, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã chính thức được khai mạc vào sáng 27/12 tại Hà Nội với sự tham dự của 2.223 đại biểu, gồm 198 đại biểu khách mời và 2.025 đại biểu chính thức.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự khai mạc triển lãm "Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội"

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chiều 26/12, tại Cục Lưu trữ, Văn phòng Trung ương Đảng (phường Tây Mỗ, thành phố Hà Nội), Văn phòng Trung ương Đảng phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội”.

Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng Đề án phát hiện và bồi dưỡng nhân tài trẻ Việt Nam

Sáng 26/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp mặt, biểu dương các học sinh đoạt giải tại các kỳ thi quốc tế năm 2025. Tại đây, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xây dựng Đề án phát hiện và bồi dưỡng nhân tài trẻ Việt Nam, trong đó nghiên cứu các giải pháp đột phá nhằm phát hiện, tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng và đãi ngộ nhân tài trẻ, trình Thủ tướng Chính phủ trong quý I/2026.

Bí thư T.Ư Đoàn gặp mặt đoàn đại biểu tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng ngày 26/12, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức buổi gặp mặt đoàn đại biểu T.Ư Đoàn tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI. Tại chương trình, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm đã động viên, ghi nhận và gửi gắm niềm tin của tổ chức Đoàn đối với các điển hình tiên tiến đại diện cho tuổi trẻ cả nước.