Con cá được anh Toàn bắt vào chiều 1/10 gần phà Cát Lái (sông Đồng Nai). Cá nặng 2,6 kg màu nâu vàng óng, bụng trắng, vây đỏ.

Cá sủ vàng sống ở biển, có trọng lượng dao động trong khoảng 2 - 135kg, chiều dài tối đa có thể đạt được 160cm. Loài cá này được xem là quý hiếm, có giá trị kinh tế cao trên thị trường thế giới, thường được thương lái nước ngoài mua lại với giá hàng tỷ đồng để làm chỉ khâu vi phẫu thuật. Ở Hải Phòng đã từng có ngư dân bắt được con cá này và bán giá một tỷ đồng.

Bắt được cá như sủ vàng giá tỷ đồng gần phà Cát Lái 1

Hình ảnh con cá mà anh Toàn đã bắt được. Ảnh: VnExpress.

Cá sủ vàng có tên khoa học là Otolithoides. Loài cá này có bong bóng rất đặc biệt, được sử dụng làm nguyên liệu hữu cơ để sản xuất ra loại chỉ tự tiêu sử dụng trong phẫu thuật, không gây tổn thương đối với mô, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm. Ngoài ra, loài cá này cũng có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao.

Bắt được cá như sủ vàng giá tỷ đồng gần phà Cát Lái 2

Ảnh: VnExpress.

Cá sủ vàng phân bố chủ yếu ở Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Sri Lanka, Trung Quốc. Tại Việt Nam, chúng thường sinh sống ở khu vực các cửa sông ở.

Loài cá này rất hiếm những vẫn chưa được đưa vào sách đỏ vì vẫn có thể đánh bắt được. Cá sủ vàng được bán với giá rất cao, giá trị có thể lên đến hàng tỷ đồng tùy theo trọng lượng của con cá.

Bắt được cá như sủ vàng giá tỷ đồng gần phà Cát Lái 3

Ảnh: VnExpress.

Trước đó, ngày 28/10, ông Lỡ Thế Vinh cũng bắt được một con cá có màu nâu vàng óng ánh, bụng trắng, vây đỏ, giống hệt loài cá có tên sủ vàng tại vịnh Cam Ranh (Khánh Hoà). 

Chị Nguyễn Thị Tuyết Hạnh (ngụ xã Tạm Hiệp, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) đã cùng đi câu với chồng tại khúc sông Tiền thuộc xã Tam Hiệp, đoạn cách Cửa Đại gần 20km. Tại đây, chị cũng câu được một con cá lớn thân vàng óng, dài gần một mét, nặng 3,8kg. Khi đem cá về nhà, được người dân xung quanh đến xác định đây là con cá sủ vàng, hai vợ chồng chị Hạnh đã vô cùng vui sướng vì vô tình bắt được cá bộn tiền.

Bắt được cá như sủ vàng giá tỷ đồng gần phà Cát Lái 4

Ảnh: VnExpress.

Video về con cá mà anh Toàn bắt được:

Loan Vũ

(Tổng hợp)