Tại họp trực tuyến phòng chống dịch COVID-19 với một số bộ ngành, tỉnh thành chiều ngày 2/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị người dân cài đặt ứng dụng Bluezone - ứng dụng hỗ trợ phát hiện truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trên điện thoại thông minh.

Đây là ứng dụng sử dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế chủ trì, với sự tham gia phát triển của Bkav.

Ứng dụng Bluezone ghi nhận những người tiếp xúc gần trong khoảng 2m, nếu một người trong mạng lưới tiếp xúc gần bị phát hiện lây nhiễm thì phần mềm sẽ chỉ ra những người tiếp xúc gần còn lại, giúp cho việc truy vết, khoanh vùng dập dịch nhanh chóng.

Để cài đặt được phần mềm này trên điện thoại người dân thực hiện các bước sau:

Bước 1: Người dùng điện thoại truy cập vào trang https:src="//www.bluezone.gov.vn hoặc tải phần mềm tại ứng dụng App Store trên IOS hoặc CHplay trên Android.

Bluezone - Khẩu trang điện tử giúp cảnh báo nguy cơ COVID-19 1

Giao diện phần mềm trên CHplay

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng Bluezone sẽ yêu cầu bạn cho phép ứng dụng sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những ai trong cộng đồng sử dụng Bluezone rồi. Nếu chưa bật Bluetooth bạn hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth hoặc vào Cài Đặt > chọn Bluetooth và bật lên.

Bluezone - Khẩu trang điện tử giúp cảnh báo nguy cơ COVID-19 2

Để sử dụng được phần mềm người dùng phải bật Bluetooth trên điện thoại.

Bên cạnh đó ứng dụng cũng sẽ yêu cầu cho phép truy cập vị trí và truy cập một số thông tin của người dùng (việc cho phép truy cập này không sợ bị mất thông tin dữ liệu vì ứng dụng không thu thập những thông tin này) để nếu người bạn tiếp xúc hoặc có bất kỳ ca nhiễm mới nào nhiễm Covid-19, ứng dụng sẽ ngay lập tức gửi thông tin đến bạn.

Bluezone - Khẩu trang điện tử giúp cảnh báo nguy cơ COVID-19 3

Giao diện bên trong ứng dụng

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, người dùng bấm Quét xung quanh để nhận diện xem có ai đang sử dụng Bluezone không. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m sử dụng bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào trong danh sách đã tiếp xúc.

Bluezone - Khẩu trang điện tử giúp cảnh báo nguy cơ COVID-19 4

Sơ đồ cách thức hoạt động của phần mềm

 

Chú ý: Hiện nay, khá nhiều người tải app Bluzone có tên gần giống với ứng dụng truy dấu vết COVID-19 - Bluezone "Khẩu trang điện tử" - được Thủ tướng đề nghị người dân trong nước tải về điện thoại.

Truy cập vào kho ứng dụng của Apple, một cái tên khá giống với ứng dụng truy vết Bluezone là "Bluzone". Ứng dụng này hiện đang được tải nhiều, xếp thứ ba ở Việt Nam, sau hai bậc so với app chính chủ Bluezone đang được chính phủ khuyến nghị sử dụng. 

Trong phần đánh giá của app bị nhầm lẫn (Bluzone), không ít bình luận đề xuất "App dùng cho người Việt sao không có tiếng Việt" hay "Quảng cáo một đằng, lúc sử dụng một nẻo". Trong khi đó, kiểm tra trên kho ứng dụng dành cho điện thoại Android, người dùng không phản ánh quá nhiều về vấn đề này. Tuy nhiên Bluzone vẫn là app đang nằm trong top 10 ứng dụng người Việt tải nhiều nhất của hệ điều hành Android, đồng nghĩa cũng đã có kha khá người bị nhầm lẫn.

Thực chất, Bluzone không phải là app truy dấu vết COVID-19, bởi đây là một ứng dụng nước ngoài. Còn "Bluezone - Khẩu trang điện tử" hoặc "Bluezone - Contact detection" (với người dùng phiên bản tiếng Anh) mới đích thực là "hàng chính chủ" được Cục tin học hoá (Bộ Thông tin và Truyền Thông) phát triển cho người Việt nhằm truy vết nhanh những dấu hiệu COVID-19 ở người dùng.

Mọi người có thể download phần mềm chính chủ tại đây cho IOS hoặc tại đây cho Android