Đa phần người châu Á đều có đôi mắt đen nhánh hoặc nâu trầm, đôi khi vẫn bắt gặp những sắc màu khác lạ như xám hoặc nâu nhạt, song tỷ lệ không nhiều lắm. Thế nhưng, trái với số đông, bộ lạc Buton ở Indonesia là một trong những tộc người hiếm hoi sở hữu màu mắt xanh như biển cả. Ngoại hình độc đáo của họ đã được ghi lại qua ống kính của nhiếp ảnh gia Korchnoi Pasaribu.

Bộ lạc mắc hội chứng hiếm gặp khiến màu mắt xanh như biển sâu 1

Bộ lạc mắc hội chứng hiếm gặp khiến màu mắt xanh như biển sâu 2

Trái với số đông, bộ lạc Buton ở Indonesia là một trong những tộc người hiếm hoi sở hữu màu mắt xanh như biển cả.

Discover ASEAN cho biết bộ lạc Buton sinh sống ở tỉnh Đông Nam Sulawesi thuộc đảo Buton (Indonesia). Đôi mắt xanh biếc của cư dân trong bộ tộc càng nổi bật hơn trên nền da nâu khỏe khoắn, một đặc điểm không thể tìm thấy ở những tộc người khác trên đảo, khiến họ mang vẻ đẹp đặc trưng vừa dị biệt vừa quyến rũ.

Bộ lạc mắc hội chứng hiếm gặp khiến màu mắt xanh như biển sâu 3

Bộ lạc mắc hội chứng hiếm gặp khiến màu mắt xanh như biển sâu 4

Đôi mắt xanh biếc của cư dân trong bộ tộc càng nổi bật hơn trên nền da nâu khỏe khoắn.

Theo tờ Pacific Press Agency, đôi mắt xanh hút hồn của người Buton xuất hiện do một dạng rối loạn di truyền hiếm gặp, gọi là hội chứng Waardenburg. Hội chứng này sẽ thay đổi sắc tố da, tóc hoặc mắt của bệnh nhân và khiến khả năng nghe bẩm sinh của họ kém hơn người bình thường.

Bộ lạc mắc hội chứng hiếm gặp khiến màu mắt xanh như biển sâu 5

Bộ lạc mắc hội chứng hiếm gặp khiến màu mắt xanh như biển sâu 6

Theo tờ Pacific Press Agency, đôi mắt xanh hút hồn của người Buton xuất hiện do một dạng rối loạn di truyền hiếm gặp, gọi là hội chứng Waardenburg.

Người mắc Waardenburg thường có đôi mắt màu xanh sáng hoặc nhạt, mỗi mắt một màu hoặc có hai màu khác nhau trong cùng một mắt. Ngoài ra, hội chứng này còn khiến một mảng tóc của họ chuyển sang màu trắng hoặc xám bạc, làn da lấm tấm sắc tố trắng như bạch biến.

Bộ lạc mắc hội chứng hiếm gặp khiến màu mắt xanh như biển sâu 7

Bộ lạc mắc hội chứng hiếm gặp khiến màu mắt xanh như biển sâu 8

Người mắc Waardenburg thường có đôi mắt màu xanh sáng hoặc nhạt, mỗi mắt một màu hoặc có hai màu khác nhau trong cùng một mắt.