Cách đây hơn 3 năm, Bảo Ngọc (hay còn được nhiều người biết đến với cái tên Bống chè bưởi) đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người khi có màn thuyết phục thành công các Shark Tank Việt Nam đầu tư cho gánh chè bưởi của mình. Không chỉ mời các "cá mập" ăn chè mà tiếng rao của cô bạn người Tuyên Quang cũng để lại ấn tượng không kém: "Ai ăn chè bưởi Bống nấu đây? Chè bưởi Bống nấu thơm ngon mát lành nào".

Bảo Ngọc cách đây 3 năm đã thành công gọi vốn ở chương trình Shark Tank Việt Nam.
Bảo Ngọc cách đây 3 năm đã thành công gọi vốn ở chương trình Shark Tank Việt Nam.

Trong khi những nhà đầu tư ngồi thưởng thức chè thì cô bạn này bắt đầu phần thuyết trình của mình. Bảo Ngọc mạnh dạn đề nghị số tiền mình muốn nhận để "làm ăn" là 200 triệu đồng. Kết quả gọi vốn đã thành công ngoài sức tưởng tượng với tổng số lên đến 800 triệu đồng. Trong đó, Shark Thủy đầu tư 700 triệu (gồm 200 triệu kinh doanh, 500 triệu tài trợ cho việc học) và Shark Hưng tài trợ 100 triệu để ủng hộ ý tưởng khởi nghiệp.

Nhờ số vốn khởi nghiệp này, Bảo Ngọc tiếp tục sự nghiệp kinh doanh chè bưởi của mình. Thương hiệu "Bống chè bưởi" ngày càng được mở rộng mô hình, sản phẩm cũng được hoàn thiện hơn cả về hình thức và chất lượng. Thậm chí, Cục  sở hữu trí tuệ đã chứng nhận món chè này là thương hiệu độc quyền.

Thương hiệu 'Bống chè bưởi' của cô bạn ngày càng được mở rộng mô hình.
Thương hiệu "Bống chè bưởi" của cô bạn ngày càng được mở rộng mô hình.

Do công việc chính là học nên chỉ ngày cuối tuần cô bạn mới phụ mẹ bán chè được. Các khách hàng cũng đến quán để ủng hộ rất nhiều. Dịch bệnh làm cho tình hình kinh doanh nhiều nơi khó khăn nhưng công việc của Bống lại khá thuận lợi. Cô bạn lựa chọn bán hàng online và được nhiều "khách ruột" ủng hộ.

Năm 11 tuổi, cô bạn tài năng này được mời làm đại sứ thương hiệu cho hệ thống trung tâm Anh ngữ Apax Leaders, tham gia nhiều hoạt động gây quỹ và trở thành Mentor trong một số chương trình khởi nghiệp của VTV. Bất ngờ hơn, "Bống chè bưởi" còn trở thành một nhà đầu tư chứng khoán từ năm 2019. Cô bạn từng chia sẻ trên truyền thông về việc bản thân mua cổ phiếu, trái phiếu.

Từ năm 2019, cô bạn đã bắt đầu tìm hiểu về cổ phiếu, trái phiếu.
Từ năm 2019, cô bạn đã bắt đầu tìm hiểu về cổ phiếu, trái phiếu.

"Trong năm học, mình chỉ bán chè vào thứ 7 và chủ nhật nên thu nhập cũng chưa phải là nhiều. Số tiền hàng năm mình dùng để mở rộng thêm vốn cho việc nhập hàng kinh doanh. Đồng thời còn dùng để học những khoá học, có thêm kiến thức kỹ năng về tài chính và dành cho cả hoạt động thể thao.

Từ những bài học tài chính, kinh doanh mình hiểu đầu tư vào cổ phiếu cũng là một cách làm tăng giá trị của đồng tiền. Vì vậy mình đã chia sẻ với mẹ và được cùng bố mẹ tìm hiểu về cổ phiếu. Hiện mình cũng đã có trải nghiệm cổ phiếu sản phẩm đầu tư về giáo dục", Bảo Ngọc chia sẻ.

Theo cô Dương Thanh Thuý - mẹ của Ngọc cũng có những chia sẻ về việc con gái chơi cổ phiếu: "Bống tìm hiểu và đầu tư cổ phiếu từ năm 2019 và bắt đầu với những kiến thức cơ bản nhất. Có một khoản tiền nhỏ, Bống nhờ chị gái đứng tên mua cổ phiếu góp vốn cho một dự án, qua đó biết được dòng tiền, lợi nhuận như thế nào…".

 - Ảnh 5
Bảo Ngọc còn mở thêm các khóa học làm chè, các món ăn đơn giản cho nhiều bạn nhỏ.
Bảo Ngọc còn mở thêm các khóa học làm chè, các món ăn đơn giản cho nhiều bạn nhỏ.

Ngoài việc bán chè, Bảo Ngọc còn mở thêm các buổi trải nghiệm, khóa dạy nấu chè hay làm một số món ăn đơn giản cho nhiều bạn nhỏ. Mô hình kinh doanh cũng được mở rộng sang bán chun buộc tóc, sữa hạt,... Đồng thời, cô bạn thường xuyên xuất hiện trong nhiều chương trình chia sẻ kỹ năng sống động, truyền động lực cho các bạn cùng trang lứa.