Bóng thông minh tại WC 2022 hỗ trợ trọng tài bắt việt vị nhanh hơn

Bảo Bối
Lần đầu tiên trong lịch sử, công nghệ bắt việt vị bán tự động sẽ được tích hợp trong trái bóng World Cup 2022.

Ngày 1/7, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) thông báo công nghệ xác định việt vị bán tự động sẽ được tích hợp vào "Al Rihla", trái bóng chính thức của World Cup 2022. Trái bóng "Al Rihla" được gắn cảm biến đơn vị đo lường quán tính (IMU) ở bên trong. Thiết bị này sẽ gửi dữ liệu 500 lần mỗi giây đến phòng VAR, giúp xác định chính xác thời điểm cầu thủ thực hiện đường chuyền hay cú sút.

Bóng thông minh tại WC 2022 hỗ trợ trọng tài bắt việt vị nhanh hơn - Ảnh 3
 Vị trí 29 điểm dữ liệu của từng cầu thủ tại World Cup 2022

Ngoài ra, công nghệ bắt việt vị bán tự động cũng sử dụng 12 camera chuyên dụng gắn dưới mái các sân vận động, từ đó hiển thị 29 điểm dữ liệu di chuyển của trái bóng và từng cầu thủ. Dữ liệu sẽ được phân tích ở tốc độ 50 lần/giây, từ đó đưa ra vị trí chính xác những cầu thủ trên sân, bao gồm cả các bộ phận cơ thể.

Bóng thông minh tại WC 2022 hỗ trợ trọng tài bắt việt vị nhanh hơn - Ảnh 2
Trái bóng tích hợp cảm biến và 12 camera chuyên dụng sẽ giúp các trọng tài xác định lỗi việt vị nhanh chóng

Nhờ tích hợp công nghệ tiên tiến trên, khá giống với goal-line, các trọng tài sẽ chỉ mất vài giây để kiểm tra một tình huống việt vị và tham vấn cho trọng tài chính.

Sau khi hoàn thành kiểm tra, các dữ liệu sẽ được dựng thành một hình ảnh 3D chi tiết vị trí các bộ phận cơ thể khiến cầu thủ rơi vào thế việt vị hay chưa. Hình ảnh 3D này được chiếu trực tiếp ở sân vận động và trên sóng truyền hình.

Bóng thông minh tại WC 2022 hỗ trợ trọng tài bắt việt vị nhanh hơn - Ảnh 1

"Tại World Cup 2018, FIFA đã dũng cảm áp dụng công nghệ video hỗ trợ trọng tài và đó là thành công không thể chối cãi. Công nghệ việt vị bán tự động là bước tiến mới sau 3 năm nghiên cứu và thử nghiệm. Chúng tôi muốn người hâm mộ thế giới thấy lợi ích của việc này. FIFA cam kết áp dụng công nghệ để cải thiện các trận đấu ở mọi cấp độ", Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho biết.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bóng thông minh tại WC 2022 hỗ trợ trọng tài bắt việt vị nhanh hơn tại chuyên mục Thể thao của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Thể thao khác

Khởi tranh vòng loại bảng Quảng Nam giải Bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng toàn quốc

Hôm  nay (10/6), tại Trung tâm Thể dục Thể thao Bắc Quảng Nam (Điện Bàn, Quảng Nam), Báo TNTP&NĐ phối phợp với Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam, Liên Đoàn Bóng đá Việt Nam tổ chức Lễ Khai mạc vòng loại bảng Quảng Nam, giải Bóng đá U13 toàn quốc – Yamaha Cup Thiếu Niên và Giải Bóng đá Nhi đồng U11 toàn quốc - Cúp Nestlé Milo.

[TRỰC TIẾP] Lễ Khai mạc giải bóng đá U15 Các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên - HIUP Cup 2024

Giải đấu diễn ra từ ngày 08/06 - 15/06/2024 tại Sân Vận động tỉnh Điện Biên, Mường Thanh, hứa hẹn sẽ mang đến một sân chơi đẳng cấp, bổ ích và đầy ý nghĩa dành cho các em thiếu niên dân tộc thiểu số đang sinh sống và học tập trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Giải đấu quy tụ sự tham gia của 8 đội bóng gồm các cầu thủ nhí từ 13-15 tuổi.