Bạn N.T.T.D là học sinh duy nhất của trường THCS Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An) không đỗ môn nào trong kỳ thi kiểm định chất lượng mũi nhọn năm học 2017 - 2018 (tương đương cuộc thi chọn học sinh giỏi huyện).

Biết được học sinh của mình buồn phiền trước kết quả không như mong muốn, thầy Hiệu trưởng Nguyễn Vương Linh đã gửi bạn N.T.T.D một bức thư động viên.

Bức tâm thư động viên nữ sinh thi trượt của thầy Hiệu trưởng 1

Lá thư thầy Nguyễn Vương Linh gửi nữ sinh N.T.T.D. Ảnh: NVCC.

Trong thư thầy có viết: "Em là cô học trò duy nhất không đậu môn nào. Thầy biết em rất buồn vì đã nỗ lực mà kết quả không được như mong muốn. Nhưng không sao, đó là cảm xúc bình thường của mỗi người.

Từ đáy lòng mình thầy rất khâm phục em, một cô bé đầy nghị lực đã vượt qua những hoàn cảnh khó khăn để vươn lên học giỏi. Bài văn của em đã viết khá tốt và đạt 12,25 điểm, chỉ thiếu tí xíu nữa thôi là em “cán đích” - một kết quả thật không tồi!

Thầy mong em hiểu rằng: Em sinh ra để làm nhiều điều lớn lao hơn thế. Điểm số một bài thi chẳng nói nên được tất cả. Thầy vẫn thường nói với các bạn rằng “Đón nhận thành công thì dễ, vượt qua được những thất bại mới thực sự là thành công”. Đó cũng chính là điều thầy cô mong muốn có được ở các em.

Cuộc đời còn dài ở phía trước, những năm tháng tuổi thơ rồi sẽ qua đi. Thầy mong em sống đúng với màu sắc của mình, những thứ điểm tô cho cuộc sống tươi đẹp.

Thân ái!”.

Chia sẻ với Tri thức trực tuyến, thầy Nguyễn Vương Linh cho biết lý do thôi thúc thầy gửi thư cho Dương không chỉ bởi N.T.T.D là thí sinh duy nhất của trường không đỗ. Quan trọng hơn, Dương là học sinh ngoan ngoãn, giàu nghị lực, học tốt toàn diện và viết văn tốt.  đã nỗ lực rất nhiều để vượt khó vươn trong học tập. Bố Thùy Dương mất vì bệnh ung thư khi bạn mới chào đời. Sau khi mẹ tái giá, D sống cùng bà nội gần 80 tuổi.

Thầy Vương Linh nghĩ rằng nếu học sinh khác gặp hoàn cảnh tương tự, các bạn học sinh còn có bố mẹ, anh em bên cạnh, động viên. Nhưng D thì khác, cô bạn không biết tâm sự với ai. Vì vậy, thầy hy vọng, tại thời điểm học trò suy sụp, D vẫn luôn có người sẻ chia, tiếp thêm động lực.

Kỳ thi kiểm định chất lượng mũi nhọn khối 6-7-8 huyện Nam Đàn, Trường THCS Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An) có 63 lượt học sinh dự thi. Kết quả có 61 lượt học sinh đậu, trong đó có 6 giải Nhất, 11 giải Nhì, 17 giải Ba. Đây được đánh giá là kết quả tốt nhất của trường từ trước tới nay.

Ngọc Hà (Tổng hợp)