Để thực hiện ý tưởng này, các bạn trong lớp đã về làng của mình, xin mượn quần áo cũ của các bác, cô chú từ những thập niên 90.

Công tác chuẩn bị không gặp khó khăn gì, vì vùng quê trung du tại Diễn Châu, Nghệ An, “cái gì thiếu chứ đồ cũ không thiếu. Chỉ trong khoảng 2 tuần, toàn bộ đạo cụ, trang phục để chụp bộ ảnh kỷ yếu độc, lạ này đã hoàn thành.

Các bạn chụp ở trường, sau đó còn di chuyển đến Ga Vinh để diễn tả cảnh “cả ngố lên phố”, những ngơ ngác, lạ lẫm khi từ một vùng quê lên thành phố đi học. Đây cũng là mơ ước của những cô cậu học trò cuối cấp: đỗ Đại học, Cao đẳng hoặc học nghề kiếm việc làm…

Bạn Trần Vi Hiền, người đứng ra tổ chức hoạt động kỷ yếu của lớp 12A7 cho chia sẻ: “Quần áo do lớp tự tìm và mượn nên không mất một đồng chi phí nào, nhưng chúng mình lại có bộ ảnh độc đáo nhất trường. Bản thân tớ cũng thấy vui khi tất cả mọi người cùng nhau chuẩn bị, giúp cho tình đoàn kết của lớp nhân lên rất nhiều. Cô giáo chủ nhiệm cũng ủng hộ ý tưởng của chúng mình.

Hiền cũng tâm sự thêm, lớp 12A7, Trường THPT Diễn Châu 5 có tất cả 32 bạn, có có 4 bạn thi THPT quốc gia để xét ĐH, CĐ. Còn lại 28 bạn chọn học nghề, hoặc chuẩn bị di du học, xuất khẩu lao động. Vì thế, những năm tới, chắc chắn sẽ có nhiều bạn đi học, đi làm xa nhà, kể cả sang nước ngoài, cơ hội gặp mặt đông đủ cả lớp là rất ít. Vì vậy, chụp ảnh kỷ yếu cũng là cơ hội để tập thể lớp cùng nhau lưu giữ những hình ảnh đẹp nhất, đáng nhớ nhất của tuổi học trò.

Ngoài những hình ảnh thời bao cấp vui nhộn, hài hước nhưng cũng rất thân thương, thân quen, các bạn còn có những hình ảnh đẹp của tà áo trắng gắn với thời học sinh.

Đó là hình ảnh cả lớp đồng phục áo trắng, quần tối màu, đeo khăn quàng đỏ diễn tả lại khi mới học xong cấp 2, và chuẩn bị bước vào trường cấp 3.

Sau thời gian học tập, các bạn đã trưởng thành hơn, trở thành những nam sinh quần áo chỉnh tề, nữ sinh mặc áo dài thanh lịch, đáng yêu.

Những địa điểm chụp ảnh ở trong lớp, sân trường, trên xe buýt, và bến tàu lưu giữ lại một thời học sinh đáng nhớ và chuẩn bị hành trang bước vào đời.

Một số hình ảnh kỷ yếu của lớp 12A7, Trường THPT Diễn Châu 5, Nghệ An:

Bộ ảnh kỷ yếu độc đáo của lớp 12A7 với trang phục hoàn toàn đi mượn.


Các bạn đi tìm và mượn của bà con trong làng nên không mất chi phí thuê đồ.

 
Hình ảnh quen thuộc trên xe buýt rời quê ra phố.

 
Tay xách nách mang lên phố.

 
Tạo dáng tinh nghịch, vui nhộn.

 
Ga Vinh – một địa điểm như là biểu tượng cho những chuyến đến và rời thành phố.

 
Các bạn còn tái hiện lại thời học sinh cấp 2 mang khăn quàng đỏ.

 

Và lên cấp 3 đã trưởng thành hơn.

Theo GD&TĐ