Anh Huỳnh Phi Công (ở xã Mỹ Hoà, thị xã Bình Minh) cho biết khi kéo lưới trên sông Hậu, cách cầu Cần Thơ hơn 3km, phát hiện dính cá lớn vùng vẫy rất mạnh. Mất hơn 10 phút, anh mới đưa được con cá 5,5kg, dài gần một mét lên ghe và nhận ra là cá sủ vàng.

Đem lên khỏi mặt nước không lâu con cá quý hiếm đã chết, được chủ nhân ướp đá. Trưa cùng ngày, nhiều thương lái ở Cần Thơ sang hỏi mua với giá 500 triệu đồng nhưng anh Công chưa đồng ý bán.

Cá sủ vàng do anh Công bắt được nặng 5,5 kg, dài gần một mét. Ảnh: Cửu Long.

Theo người dân địa phương, dọc hai bên bờ sông Hậu có rất nhiều gia đình làm nghề chài lưới nhưng chưa bao giờ bắt được cá sủ vàng quý hiếm như anh Công. Đa phần, ngư dân chỉ bắt được cá sủ trắng. "Tôi sống ở đây từ nhỏ, nhưng lần đầu tiên nhìn thấy con cá sủ vàng to như thế", ông Huỳnh Ngọc Phương (56 tuổi) nói.

Cá sủ vàng phân bố chủ yếu ở Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Sri Lanka, Trung Quốc. Chúng được thương lái săn lùng và trả giá cao bởi giá trị trong dinh dưỡng và y học. Bong bóng cá được sử dụng làm nguyên liệu hữu cơ sản xuất chỉ tự tiêu, có khả năng tự hủy sau khi phẫu thuật, không gây tổn thương đối với mô, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm nên giá cao.

Anh Công mừng rỡ khi lần đầu tiên bắt được cá sủ vàng. Ảnh: Cửu Long.

Ở Việt Nam, từng có nhiều ngư dân câu được cá này và bán với giá hàng trăm triệu đồng. Ngày 10/8, vợ chồng chị Nguyễn Thị Tuyết Hạnh (huyện Bình Đại, Bến Tre) lúc thả câu trên sông Tiền, đoạn cách Cửa Đại gần 20km, cũng đã bắt được con cá sủ vàng 3,8 kg, dài gần một mét.

Cuối năm 2015, anh Nguyễn Tiến Nhật ở xã Thanh Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) đã câu được con cá sủ vàng 2,8 kg và được thương lái trả nửa tỷ đồng.

Con cá dài gần 1m (Ảnh: H.Thanh).

Cá sủ vàng có tên khoa học là Otolithoides Biauritus. Loài này sinh sống ở biển, đến mùa đẻ (tháng 1 - 4 và tháng 9 - 10 âm lịch hàng năm) sẽ vào các vùng cửa sông nước lợ cặp đôi và đẻ. Cá con ngược lên vùng nước ngọt sâu trong đất liền để sống. Sau 1 - 2 năm, cá đạt trọng lượng trên 10kg sẽ bắt đầu tìm ra biển lớn. 

Loan Vũ (Tổng hợp)

Nguồn: VnExpress