Phát biểu trước đông đảo phóng viên và người dân sau khi ngọn lửa đã được kiểm soát, Tổng thống Pháp gọi vụ việc vừa xảy ra là một "thảm kịch khủng khiếp", theo The Guardian. Ngài cũng dành lời cảm ơn và ca ngợi lực lượng chữa cháy cứu hộ, với lòng dũng cảm, sự chuyên nghiệp và quyết tâm cao độ đã nỗ lực dập tắt đám cháy, bảo vệ công trình thế kỷ. Ngài chia sẻ “chúng ta đã tránh được kịch bản tồi tệ nhất".Mặc dù trận chiến không hoàn toàn thắng lợi". "Nhà thờ Đức Bà là lịch sử của chúng ta, là trí tưởng tượng của chúng ta, nơi chúng ta đã sống mọi khoảnh khắc tuyệt vời, và là tâm điểm của cuộc sống chúng ta. Nhưng giờ đây nó đã cháy và tôi biết nỗi buồn này được cảm nhận bởi tất cả công dân nước Pháp".

Cả thế giới chung tay hàn gắn “Trái tim Paris” sau vụ cháy 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định mang "Trái tim Paris" trở lại

 Tổng thống Pháp khẳng định: "Chúng ta sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà. Bởi đó là những gì người Pháp mong đợi. Những gì lịch sử yêu cầu. Và bởi đó là định mệnh của chúng ta".

Cùng với đó, ngài cũng phát động một chiến dịch gây quỹ quốc tế, kêu gọi người dân, “các tài năng” và các nhà tài trợ trên thế giới hãy chung tay ủng hộ và tái xây dựng lại công trình kiến trúc vĩ đại này.

Ngay trong ngày 16/4, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng thống Pháp, Tỷ phú nước này Francois-Henri Pinault cam kết tài trợ 100 triệu Euro (tương đương 113 triệu USD) để xây dựng lại nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris. Người dân trên toàn nước Mỹ cũng đã phát động các cuộc quyên góp để gây quỹ phục dựng Nhà thờ Đức Bà. Hiệp hội Di sản Pháp - tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ chuyên bảo tồn các kho tàng kiến trúc và văn hóa Pháp, có trụ sở tại thành phố New York, Mỹ đã công bố một trang web quyên góp tài chính cho dự án phục dựng Nhà thờ Đức Bà.

Trên trang web GoFundMe, hơn 50 chiến dịch quyên góp liên quan Nhà thờ Đức Bà cũng đã được phát động đồng thời trên phạm vi toàn cầu, trong đó có những thông điệp rất đáng yêu như "Hãy cứu Quasimodo" - nhân vật chính nổi tiếng trong tiểu thuyết kinh điển "Thằng gù ở Nhà thờ Đức Bà" của đại văn hào Victor Hugo. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) cũng khẳng định sẽ ủng hộ Pháp bảo tồn và tu sửa di sản vô giá này.

Sau khi vụ cháy kinh hoàng xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà Paris, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới, nguyên thủ quốc gia cũngđã lên tiếng bày tỏ sự đau buồn và chia sẻ với những mất mát mà người dân Pháp đang phải trải qua.Tòa thánh Vatican đã bày tỏ nỗi buồn" trước vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris - "một biểu tượng của Kitô giáo tại Pháp và trên thế giới".

Chủ tịch châu Âu Donald Tusk cam kết Liên minh châu Âu sẽ luôn sát cánh cùng Pháp trong thảm kịch này. "Tôi chia sẻ nỗi buồn này với nước Pháp. Nhà thờ Đức Bà của Paris cũng là Nhà thờ Đức Bà của toàn châu Âu. Tất cả chúng ta đều ở bên Paris ngày hôm nay!", ông nói.

Trong khi đó, CNN ngày 16/4 khẳng định, dữ liệu kỹ thuật số có thể là chìa khóa để khôi phục Nhà thờ Đức bà Paris sau vụ hỏa hoạn. Năm 2015, tiến sĩ Andrew Tallon và các cộng sự đã xây dựng bản đồ 3D có độ chính xác cao về kiến trúc của công trình này bằng công nghệ quét laser. "Nếu thực hiện đúng quy trình, sai số chỉ là 5 milimet", ông Tallon cho biết.

Với sự sát cánh của các tổ chức, các quốc gia và sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, nước Pháp chắc chắn sẽ đủ quyết tâm, niềm tin và năng lực để đem Nhà thờ Đức Bà Paris - "Trái tim của nước Pháp" trở lại thời hoàng kim như nó vốn có.