Các trường áp dụng mô hình tiên tiến, học phí không quá 1,5 triệu đồng

Thúy Quỳnh
Vào chiều ngày 5/12, Sở GD&ĐT TP.HCM đã thông tin chính thức về việc hướng dẫn quản lý và sử dụng các khoản thu, chỉ áp dụng cho trường theo mô hình tiên tiến, hội nhập.

Dân trí đưa tin, mức thu bao gồm học phí thực hiện theo quy định của từng cấp học (riêng bậc tiểu học không thu học phí) áp dụng từ năm học 2017-2018 cho đến khi có quy định mới.

Khoản thu thỏa thuận để đảm bảo các hoạt động của trường tiên tiến tổng mức thu không quá 1,5 triệu đồng/học sinh/tháng.

Cụ thể tiền tổ chức học hai buổi ngày; dạy học tăng cường Ngoại ngữ (ở bậc mầm non là tổ chức cho trẻ làm quen với tiếng Anh), học Ngoại ngữ với giáo viên nước ngoài; tổ chức các môn năng khiếu, môn tự chọn; tổ chức thực hiện các chương trình giáo dục kỹ năng sống; tổ chức các hoạt động ngoại khóa, giờ lên lớp, các hoạt động trải nghiệm; trang bị cơ sở vật chất cho trường tiền tiến; các hoạt động khác…

Sở GD&ĐT TP.HCM yêu cầu việc thu này đảm bảo bù chi, không vì mục đích lợi nhuận, phù hợp với khả năng đóng góp của người học, trên nguyên tắc thỏa thuận và không thu thêm một khoản nào khác (trừ một số khoản thu hộ, chi hộ để phục vụ việc học các loại hình tiếng Anh, bán trú...).

Được biết toàn TP.HCM hiện có 35 trường áp dụng mô hình tiên tiến từ bậc mầm non đến THPT.

Pháp luật TP. HCM thông tin, Sở GD&ĐT Thành phố cũng lưu ý các khoản thu này được thu theo số tháng thực học nhưng tối đa không quá 9 tháng/năm học (ngoại trừ mầm non được thu theo số tháng thực học).

Đồng thời, Sở GD&ĐT nhấn mạnh các trường phải thu theo nguyên tắc thu đủ bù chi, không vì mục đích lợi nhuận, phù hợp với khả năng đóng góp của người học, thu phải theo nguyên tắc thỏa thuận và không được thu thêm khoản thu nào khác (trừ một số khoản thu hộ, chi hộ để phục vụ việc học các loại hình tiếng anh, bán trú...).

Riêng các trường học trực thuộc quận/huyện quản lý, Sở cũng cho biết mức thu cụ thể sẽ do UBND các quận/huyện phê duyệt để các trường thực hiện và phải công khai, dân chủ.

Minh Phương (tổng hợp)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Các trường áp dụng mô hình tiên tiến, học phí không quá 1,5 triệu đồng tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Giá trị của Nghị quyết phải được đo đếm bằng cơ hội phát triển thiết thực cho thanh thiếu nhi

Phát biểu kết luận tại Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, anh Bùi Quang Huy - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhấn mạnh, Nghị quyết không nằm trên trang giấy, mà phải được đo đếm bằng sự chuyển biến trong tư duy và hành động của từng cán bộ Đoàn, từng đoàn viên.

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống mua bán người

Ngày 30/7, tại tỉnh Khánh Hòa, Bộ Công an phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, T.Ư Đoàn và UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “Ngày Thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày Toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7”, với chủ đề “Mắc kẹt sau bẫy lừa đảo”.

Hợp tác nâng cao chuẩn học liệu số

Ngày 29/7, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) và Hiệp hội Sách giáo dục và Học liệu điện tử Việt Nam (Hiệp hội) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về phối hợp rà soát, đánh giá chuyên môn và hoàn thiện sách điện tử, sách số, học liệu số. Sự kiện có sự tham dự của đại diện Bộ Công an, Bộ Nội vụ cùng đông đảo đại biểu, chuyên gia của hai bên.