Một trong những vấn đề đáng được chú ý, liên quan tới tuyển sinh cấp THCS. Theo đó, khoản 2, điều 4 của Quy chế tuyển sinh THCS và THPT được sửa đổi bổ sung như sau: tuyển sinh THCS theo phương thức xét tuyển. Trường hợp cơ sở giáo dục có số học sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh, Sở GD&ĐT hướng dẫn thực hiện phương án tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh.\

Các trường

Tuyển sinh năm học 2018 - 2019, thí sinh có thể làm bài đánh giá năng lực khi thi vào lớp 6. (Ảnh Internet)

Trong Thông tư vừa ban hành có một sửa đổi quan trọng về quy định chế độ ưu tiên. Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo được quy định mức điểm cộng thêm cho từng nhóm đối tượng được cộng điểm ưu tiên với mức chênh lệch điểm cộng thêm giữa 2 nhóm đối tượng kế tiếp là 0,5 điểm, tính theo thang điểm 10. Đồng thời, quy định mới cũng chính thức bãi bỏ cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh vào lớp 10.

Riêng với vấn đề cộng điểm từ thi nghề phổ thông, do thời điểm ban hành thông tư, học sinh đang học lớp 9 trên cả nước đã tham gia cuộc thi nghề, để tránh gây tâm lý lo lắng cho học sinh, phụ huynh, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định chưa bỏ điểm cộng thi nghề trong năm 2018.

Theo đó, các Sở Giáo dục và Đào tạo có áp dụng quy định cộng điểm thi nghề phổ thông sẽ tiếp tục áp dụng trong tuyển sinh năm học 2018-2019; từ những năm học tiếp theo sẽ chính thức bãi bỏ quy định cộng điểm thi nghề.

Ngoài ra, trong Thông tư mới về tuyển sinh đầu cấp THCS, THPT cũng quy định chỉ tuyển thẳng những học sinh đạt giải cấp Quốc gia Cuộc thi khoa học kỹ thuật, thay vì cấp tỉnh như quy định trước đây. Thông tư sẽ có hiệu lực từ ngày 15/4/2018.

Ngọc Hà