1. Đã cái nư là gì?

Những năm trở lại đây, nếu là “thánh sống ảo” trên MXH, chắc chắn bạn đã từng một lần nhìn thấy cụm từ “đã cái nư”. Từ ngữ này có vẻ rất lạ với các bạn miền Bắc nhưng rất phổ biến và quen thuộc với các bạn miền Trung và miền Nam.

Cái nư mang rất nhiều nghĩa khác nhau và tuỳ từng ngữ cảnh nhât định, người ta lại dùng theo một nghĩa khác.

 - Ảnh 3

Theo từ điển tiếng Việt do Hoàng Phê chủ biên, cái nư là một danh từ mang nghĩa cơn giận.

Chẳng hạn khi dùng “nói cho đã cái nư” tức là muốn nói cho thoả cơn giận. Trong khi “nói chưa đã nư” được hiểu lại nói chưa hả cơn giận. Nhiều người dùng là “nư lên” tức là giận đi.

Bên cạnh đó, nư trong từ ngữ Nam Bộ còn để chỉ sự gây khó dễ, gây khó khăn cho ai đó. Ví dụ: Khi dùng “làm nư” là đang ám chỉ ai đó đang làm mình làm mẩy để yêu sách.

Cái nư cũng có nghĩa là cái bụng. Mà câu phổ biến nhất là “ăn cho đã cái nư đi” nghĩa là ăn cho no cái bụng, “uống cho đã cái nư” được hiểu là uống cho no bụng. Như vậy, “đã cái nư” ở đây được hiểu là đã bụng, đầy bụng.

Cái nư còn có ý chỉ tính nết của người khác nhưng theo nghĩa tiêu cực. Chẳng hạn, bạn nói “cô này cái nư hung dữ” là đang ám chỉ cô này có cái tính nết thực hung dữ.

Cái nư được dùng để nói về sở thích. Ví dụ khi bạn thấy một chú gấu bông và nói “thích cái nư này ghê” nghĩa là đang muốn nói bạn vô cùng thích con con gấu bông này.

Bởi vậy mới thấy cái nư mang rất nhiều nghĩa và bạn nên căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể để hiểu và sử dụng cho hợp lý.

 - Ảnh 3

2. Cụm từ “cái nư” trở nên phổ biến khi nào?

Dù đã tồn tại từ lâu nhưng cụm từ cái nư chỉ thực sự viral trên MXH sau chương trình Giọng Ải Giọng Ải. Khi ấy, ca sĩ Trúc Nhân khi sử dụng quyền loại người chơi mà mình muốn đã nói "muốn loại cho đã cái nư". Đoạn cắt này sau khi được đăng tải trên mạng Facebook đã thú hút sự chú ý lớn của dân mạng và đạt lượt view khủng tới 18 triệu lượt xem. Và cũng từ đó “đã cái nư” được rất nhiều bạn trẻ sử dụng thường xuyên.

 - Ảnh 3