Sau nhiều ngày chờ đợi, trận chung kết năm thứ 21 của Đường lên đỉnh Olympia đã chính thức diễn ra vào sáng ngày 14/11. Bốn nhà leo núi tranh tài tại cuộc thi quan trọng nhất năm gồm: Nguyễn Hoàng Khánh (THPT Bạch Đằng, Quảng Ninh), Nguyễn Việt Thái (THPT chuyên Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội), Nguyễn Thiện Hải An (THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) và Nguyễn Đình Duy Anh (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An). 

Chung cuộc, nam sinh đến từ Quảng Ninh, Nguyễn Hoàng Khánh đã giành được Vòng nguyệt quế vô cùng thuyết phục với số điểm cách biệt 315 điểm.

Câu hỏi Olympia đang gây bão MXH: ‘Chàng trai lùi bước phía sau để thấy rõ cô gái’ mắc bệnh gì?  - Ảnh 2
Hoàng Khánh là Quán quân Olympia năm thứ 21

Vốn là cuộc thi quan trọng nhất năm của Olympia nên các câu hỏi không chỉ khó mà còn vô cùng lắt léo, khó nhằn. Có khi chỉ là những sự việc, hiện tượng quen thuộc trong đời sống hằng ngày mà ai cũng biết nhưng chương trình vẫn có cách đặt câu hỏi thú vị khiến ai nấy sửng sốt. Chẳng hạn như câu hỏi đang gây bão MXH có nội dung: “Phía Sau Một Cô Gái được giới trẻ rất yêu thích có câu: “Nên anh lùi bước về sau để thấy em rõ hơn”, nếu xét theo y khoa thì nhân vật “Anh” bị tật khúc xạ gì ở mắt?”

Câu hỏi này không dành cho 4 nhà leo núi mà thuộc phần chơi của 4 điểm cầu. Ngay khi MC đặt câu hỏi, nhiều khán giả và người chơi đã bật cười thích thú. Bản hit của Soobin Hoàng Sơn vốn rất nổi tiếng nhưng chưa ai từng nghĩ nhân vật chính lại có thể mắc tật khúc xạ thế này.

Câu hỏi Olympia đang gây bão MXH: ‘Chàng trai lùi bước phía sau để thấy rõ cô gái’ mắc bệnh gì?  - Ảnh 3
Phía Sau Một Cô Gái là bản hit đình đám của Soobin Hoàng Sơn

Câu hỏi lắt léo nhưng không làm khó được 4 điểm cầu. Cả 4 trường đều nhanh chóng đưa ra đáp án đúng là tật Viễn thị. 

Khi mắt bạn không thể nhìn rõ các vật ở gần nhưng lại có thể nhìn rõ các vật thể ở xa thì bạn đang mắc tật viễn thị. Nguyên nhân là do nhãn cầu ngắn hơn giới hạn bình thường dẫn đến khó khăn trong việc nhìn các vật ở gần.

Đối tượng mắc viễn thị gặp nhiều nhất ở trẻ em – chính là lứa tuổi của chúng mình. Hầu như những đứa trẻ mới sinh ra đều mắc viễn thị từ 2 đến 3 độ. Nhưng bạn đừng quá lo lắng bởi khi lớn lên, chiều dài của mắt cũng lớn dần nên tình trạng viễn thị sẽ không còn. Ngoài ra, bạn sẽ dễ bị viễn thị hơn nếu cha mẹ của bạn cũng bị viễn thị.

Quả nhiên là Olympia, bất cứ lĩnh vực gì cũng có thể giải thích và khám phá bằng khoa học. Còn Soobin Hoàng Sơn thì chắc đang bất ngờ lắm thì thấy tên mình ngập tràn khắp nơi sau trận Chung kết.