Theo Hội đồng bình chọn phim dự giải Oscar 2018 của Cục Điện ảnh, "Cha cõng con" là tác phẩm đạt điểm cao nhất trong số ba phim lọt vào vòng bầu cuối cùng. Phim sẽ là tác phẩm đại diện cho điện ảnh Việt Nam trên đường đua hạng mục "Phim nói tiếng nước ngoài" của Oscar năm nay.

"Cha cõng con" là câu chuyện cảm động về tình phụ tử của hai cha con Mộc (Ngô Thế Quân) - Cá (Đỗ Trọng Tấn) tại một vùng quê còn nghèo khó, liên tục bị bão lũ đe dọa.

Đạo diễn Lương Đình Dũng cùng diễn viên nhí. Ảnh: Tứ Vân Media. 

Theo thể lệ dự tranh, các phim tham gia phải được phát hành rộng rãi tại quốc gia quê hương trong khoảng thời gian từ 1/10/2016 tới 30/9/2017.

Trước "Cha cõng con", đã có khoảng gần 40 tác phẩm được gửi về cho AMPAS. Trong đó, đáng chú ý có cú hit phòng vé "A Taxi Driver" của Hàn Quốc, "Happy End" của Áo, "In the Fade" của Đức, và "The Square" - phim thắng giải Cành cọ vàng tại Cannes 2017 - của Thụy Điển.

Ngoài việc dự tranh Oscar 2018, "Cha cõng con" cũng mới hoàn thành hồ sơ để tham gia tranh giải Bông sen vàng vào cuối tháng 11. 

Năm 2017, đại diện cho điện ảnh Việt Nam trên đường đua Oscar là "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" của đạo diễn Victor Vũ. Tuy nhiên, phim không được lọt tới vòng hai bao gồm 9 tác phẩm rút gọn.

Trâm Anh