Với sự tổ chức chu đáo của Công ty Cổ phần Quốc tế TIC, sự đón tiếp nồng nhiệt của thầy và trò trường Ngôi Sao Hà Nội, sự đồng hành của Báo Thiếu niên Tiền phong, chương trình giao lưu đã diễn ra với nhiều hoạt động vô cùng sôi nổi và giàu ý nghĩa.

Chào đón những người bạn đến từ

Nụ cười "xứ sở mặt trời".

Ấn tượng đầu tiên về các cậu học trò Nhật Bản là nước da ngăm đen rắn rỏi, vẻ lạ lẫm và ít nói. Thế nhưng, khoảng cách đã nhanh chóng bị xóa nhòa trước lòng hiếu khách của các bạn nhỏ trường Ngôi Sao Hà Nội. Các bạn ra tận cổng trường để đón đoàn với nụ cười tươi rói, niềm nở dẫn những vị khách đến hội trường, đứng lên dành những tràng pháo tay nồng nhiệt để thể hiện sự trân trọng, và chính các bạn cũng đóng vai trò những "tour guide" giới thiệu ngôi trường của mình: phòng học, phòng ăn, thư viện, phòng thí nghiệm, sân thể thao. Với sự tiếp đón ấy, nụ cười hòa đồng đã xuất hiện thật nhiều trên khuôn mặt các "chàng trai nhỏ" xứ sở hoa anh đào.

Chào đón những người bạn đến từ

Cô Nguyễn Thị Vân Trang (Hiệu trưởng trường tiểu học Ngôi sao Hà Nội) tặng đoàn Nhật Bản một bức tranh phố cổ do chính tay các bạn học sinh của trường làm nên.

Hấp dẫn và kịch tính nhất trong chương trình giao lưu, đó là trận bóng giữa các cầu thủ nhí Việt Nam – Nhật Bản. Xúc động nhất là "Hành trình yêu thương" đến với những hoàn cảnh khó khăn tại làng trẻ Hòa Bình (quận Thanh Xuân). Và tưng bừng nhất chính là đêm hội "Thiếu nhi vui Tết Trung thu" – nơi mà chúng ta giới thiệu được với các bạn Nhật những nét đặc sắc nhất của dịp lễ hội đậm đà bản sắc dân tộc, có chú Cuội, có đèn ông sao, có mâm cỗ trông trăng. Cũng là nơi mà sự khác biệt địa lý, quốc gia và ngôn ngữ không còn tồn tại, những người bạn Nhật đã thực sự hòa mình vào các trò chơi tập thể vui nổ trời.

Chào đón những người bạn đến từ

Các chân sút nhí của hai nước đã cống hiến cho cổ động viên những pha bóng vô cùng gay cấn và đẹp mắt. 

Cũng trong đêm hội này, đoàn Nhật Bản đã trao những món quà đầy ý nghĩa cho Quỹ học bổng Vừ A Dính. Đó là 50 triệu đồng tiền mặt và 100 chiếc cặp sách chống gù lưng – phát minh tuyệt vời của người Nhật dành cho trẻ nhỏ.

Chào đón những người bạn đến từ

Nhà giáo Phạm Bích Ngà (sáng lập hệ thống giáo dục Ngôi sao Hà Nội) cùng đoàn Nhật Bản đến thăm làng Hòa Bình. Nước bạn đã trao tặng nhiều nhu yếu phẩm thiết thực.

Nhà báo Nguyễn Đức Quang (Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong, Giám đốc Quỹ học bổng Vừ A Dính) đã xúc động nhận món quà và hứa sẽ chuyển đến tay những học sinh nghèo thuộc các dân tộc thiểu số trong thời gian sớm nhất.

Chào đón những người bạn đến từ

Đêm hội Trung thu bắt đầu bằng màn múa lân đặc sắc khiến các bạn Nhật vô cùng thích thú.

Cuộc gặp gỡ chỉ trong một ngày ngắn ngủi, nhưng những tấm lòng đã được trao gửi cho nhau, những tình bạn hồn nhiên đã nảy nở và những kỷ niệm vui thì mãi đọng lại trong tim các bạn nhỏ Việt Nam – Nhật Bản. Hẹn gặp lại một ngày không xa nhé, đất nước mặt trời mọc!

Chào đón những người bạn đến từ

Số tiền 50 triệu đồng nước bạn ủng hộ cho Quỹ học bổng Vừ A Dính.

 Chào đón những người bạn đến từ

Những chiếc cặp sách rất đẹp được trao tặng, học sinh của trường Ngôi Sao Hà Nội thay mặt đón nhận. Món quà này sẽ được gửi đến các bạn nhỏ dân tộc thiểu số khó khăn.

Chào đón những người bạn đến từ

Nhà báo Nguyễn Đức Quang (Tổng biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong, Giám đốc Quỹ học bổng Vừ A Dính) gửi thư cảm ơn của Nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa đến với đại diện đoàn Nhật Bản.

Chào đón những người bạn đến từ

Quay trở về xứ sở hoa anh đào, hình ảnh đêm phá cỗ tưng bừng này sẽ vẫn còn đọng mãi trong trái tim của các bạn nhỏ Nhật Bản. 

Thủy Thanh

Ảnh: Vũ Hiếu