Chữ viết là góp phần rèn luyện đạo đức và tính cách con người

Phan Cường
“Giữ vở sạch - Viết chữ đẹp” là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần vào việc xây dựng mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh Tiểu học

Mỗi chúng ta đều biết, chữ viết là một công cụ để giao tiếp và trao đổi thông tin, là phương tiện để ghi chép và tiếp nhận những tri thức văn hóa khoa học và đời sống. Viết đúng, viết đẹp, viết đảm bảo tốc độ không chỉ tạo điều kiện cho các em học tốt các môn học mà thông qua đó giáo dục tính kiên trì, cẩn thận, tinh thần kỷ luật và óc thẩm mỹ. Ngoài ý nghĩa đó viết chữ đẹp còn nhằm tôn vinh vẻ đẹp của chữ Việt và thể hiện gìn giữ giá trị văn hóa Việt. Rèn chữ viết là để học sinh tiểu học trau dồi kỹ năng viết, kỹ năng trình bày; thúc đẩy và phát huy vai trò của giáo viên, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

Cô giáo Nguyễn Thị Lan – GV trường TH Đan Trường tâm sự: “Để phong trào đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã phát động phong trào thi đua “Giữ vở sạch, viết chữ đẹp” cho học sinh các khối lớp. Yêu cầu giáo viên hướng dẫn cho học sinh cách viết đúng và đẹp, dạy cho trẻ từ cách cầm bút đến tư thế ngồi. Giáo viên chủ nhiệm phải xây dựng phương pháp và thời gian rèn chữ cho học sinh trong lớp, vận động học sinh phải cố gắng kiên trì trong việc rèn luyện chữ viết của mình. Bởi chữ viết sẽ góp phần rèn luyện đạo đức và tính cách con người; phía phụ huynh thì góp phần phối hợp với cô giáo quan tâm, nhắc nhở để các bạn có ý thức giữ vở sạch, rèn tính cẩn thận, chính xác và tính thẩm mỹ trong viết chữ”.

Hằng năm rất nhiều bạn học sinh tham gia các hội thi do Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng tổ chức
Hằng năm rất nhiều bạn học sinh tham gia các hội thi do Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng tổ chức

Muốn học sinh viết chữ đẹp, giữ vở sạch, đòi hỏi giáo viên phải gương mẫu, giáo viên có nét viết đẹp thì mới hướng dẫn và rèn cho các em viết chữ đẹp được. Không chỉ học sinh mà chính các thầy cô cũng phải tự rèn viết chữ đẹp, thể hiện trong từng trang giáo án, hồ sơ và trình bày bảng trên lớp, từ đó giúp các bạn học tập và noi gương.

Bên cạnh những nét chữ cơ bản, các thầy cô còn khơi dậy ở các bạn lòng say mê rèn chữ bằng những mẫu chữ đẹp, sáng tạo, chữ viết hoa. Trong quá trình luyện, giáo viên thường xuyên uốn nắn, chỉ ra các lỗi mà học sinh mắc phải để sửa chữa kịp thời, hướng dẫn học sinh ngồi viết ngay ngắn, đúng tư thế, trình bày logic, hợp lý và dễ đọc để các bạn chủ động trong việc rèn chữ tại lớp cũng như khi ở nhà.

Hằng năm, nhà trường rất quan tâm đến các cuộc thi viết chữ đẹp dành cho các khối lớp, nhằm động viên, khuyến khích học sinh yêu thích việc luyện chữ viết, sáng tạo trong cách thể hiện; qua đó phát hiện những học sinh có năng khiếu để bồi dưỡng tham gia các hội thi do Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng tổ chức. Từ đó mà chất lượng vở sạch - chữ đẹp của trường ngày càng được nâng lên. Số học sinh đạt giải về phong trào “Giữ vở sạch, viết chữ đẹp” qua các năm tăng về số lượng và chất lượng. Từ kết quả bước đầu của phong trào viết chữ đẹp đã góp phần thúc đẩy các phong trào khác, giúp các giáo viên phấn khởi trong công tác giảng dạy, tạo cho các bạn học sinh thêm yêu trường mến lớp, hăng hái rèn luyện.

Cô giáo Nguyễn Thị Lan

(Trường Tiểu học Đan Trường, Nghi Xuân, Hà Tĩnh)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Chữ viết là góp phần rèn luyện đạo đức và tính cách con người tại chuyên mục Học đường của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Học đường khác

Học sinh tìm hiểu Thủ đô Hà Nội qua những trang sách

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4), cô và trò trường Tiểu học Dịch Vọng A đã tổ chức Ngày hội tuyên truyền và giới thiệu sách với chủ đề "Phát huy hào khí Thăng Long - Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại" và Hội thi tổ chức “Hội thi trưng bày và giới thiệu sách”.

Aerobic lấp lánh ánh vàng

Đội tuyển Aerobic trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội đã xuất sắc giành 2 Huy chương Vàng tại Hội khỏe Phù Đổng cấp Quận lần thứ X năm 2024.

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Được tin bạn Nguyễn Bảo Quyên và bạn Nguyễn Mỹ Gia Hân cùng học lớp 5G, trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi đã trao tặng mái tóc của mình cho các bệnh nhân ung thư thông qua “Doanh nghiệp xã hội mạng lưới ung thư vú Việt Nam” khiến thầy cô và các bạn trong trường đều rất nể phục.