Các hình vẽ hay những lời bày tỏ trên giấy của học sinh tại trường Padre Jose Maria Velaz, phía tây Caracas là biểu hiện cho cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng đang diễn ra. Đây là quốc gia bị lạm phát cao nhất thế giới và đang trải qua tình trạng thiếu hụt hàng hóa trầm trọng, ngay cả những mặt hàng cơ bản từ sữa cho tới thuốc. Cuộc khủng hoảng đã ảnh hưởng xấu đến chế độ dinh dưỡng và chất lượng bữa ăn của người dân, đặc biệt là trẻ em ở nơi đây.

Chùm ảnh trẻ em Venezuela vẽ sự đói khát lên giấy 1

Những bức vẽ nguệch ngoạc của các bạn nhỏ thật sự gây sốc.

Trong số 478 các bạn học sinh mẫu giáo và tiểu học, có một số bạn đi học mà không được ăn sáng và bỏ qua nhiều bữa ăn khác trước đó. Số còn lại cũng chỉ được ăn bánh mì, yucca (Một loại cây bản địa, hoa và quả cây có thể ăn được, và hạt đen có thể nghiền lấy tinh bột), hay arepa (Bánh arepa được làm từ bột ngô chiên sơ hoặc nướng bằng lò nướng). Đây đều là những loại thực phẩm chủ yếu ở địa phương này.

Chùm ảnh trẻ em Venezuela vẽ sự đói khát lên giấy 2

Những đoàn người xếp hàng dài tại các cửa hàng và nhà thuốc là hình ảnh rất bình thường ở đây. Người dân nhanh chóng phải ăn xoài, dừa, đu đủ (những loại quả phổ biến ở Venezuela) để chống đói.

Chùm ảnh trẻ em Venezuela vẽ sự đói khát lên giấy 3

Thầy Maria Hidalgo, Hiệu trưởng trường Padre Jose Maria Velaz cho biết, cứ 4 bạn nhỏ thì chỉ có 1 bạn được ăn uống đầy đủ. Thậm chí một số giáo viên cũng đã ngất xỉu vì đói.

"Những gì chúng ta đang trải qua nó thật khủng khiếp", thầy Hidalgo nói thêm.

Chùm ảnh trẻ em Venezuela vẽ sự đói khát lên giấy 4

Để miêu tả bữa ăn mới nhất của mình, rất nhiều học sinh tại Padre Jose Maria Velaz chỉ vẽ xoài và chuối.

Những trẻ em ở Padre Jose Maria Velaz cũng đã nhận đươc sự giúp đỡ từ công ty dệt may tư nhân Telares de Palo Grande và tổ chức từ thiện địa phương Mi Convive khi gần đây họ đã tổ chức một bữa tiệc với món súp thịt ngon lành cho tất cả các học sinh để tổng kết năm học.

Chùm ảnh trẻ em Venezuela vẽ sự đói khát lên giấy 5

Trong khi đó, bánh ngô và soda là hai món ăn trong bữa ăn gần đây nhất của bạn học sinh này.

Chùm ảnh trẻ em Venezuela vẽ sự đói khát lên giấy 6

Chùm ảnh trẻ em Venezuela vẽ sự đói khát lên giấy 7

Nội dung trong bức tranh cho thấy bạn hoc sinh này không có gì cho bữa sáng và bữa tối; bữa trưa chỉ có bánh mì, bơ và nước. Mỳ ống, bánh ngọt là những món ăn yêu thích của bạn ấy.

Chùm ảnh trẻ em Venezuela vẽ sự đói khát lên giấy 8

Hay chỉ có mỳ spaghetti. "Mình không có gì cho bữa sáng cả", một bạn học sinh khác viết.

Chùm ảnh trẻ em Venezuela vẽ sự đói khát lên giấy 9

Loan Vũ (dịch)

Nguồn: RT