Chuyên gia Australia nuôi cấy thành công chủng coronavirus mới 1

Theo báo cáo của Viện Doherty tại Melbourne, virus được nuôi cấy từ một mẫu bệnh phẩm. Đây là trường hợp đầu tiên nuôi cấy được chủng coronavirus này bên ngoài Trung Quốc.

“Các nhà chức trách Trung Quốc đã công bố trình tự gen của chủng coronavirus mới, điều này rất quan trọng đối với việc nghiên cứu. Tuy nhiên, việc có được chủng virus này trên thực tế đồng nghĩa với việc chúng ta hiện nay có thể thực tế xác định và kiểm tra tất cả các phương pháp phân tích, cũng như so sánh độ nhạy cảm và đặc tính của chúng”, Trưởng phòng thí nghiệm của Viện Khoa học Australia Julian Druce cho hay.

Ông Druce nói thêm, virus sẽ được sử dụng để phát hiện căn bệnh này ở Australia và cũng sẽ được chuyển đến các phòng thí nghiệm hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để nghiên cứu và phát triển.

 
Cuối tháng 12/2019, Trung Quốc đã công bố một đợt bùng phát bệnh viêm phổi không rõ nguồn gốc ở thành phố Vũ Hán, trước đây người ta đã xác định rằng tác nhân gây bệnh là một loại coronavirus mới 2019-nCoV.

Theo báo cáo mới nhất được giới chức y tế Trung Quốc cho hay, tính đến cuối ngày 29/1, đã có 6.061 mắc bệnh viêm đường hô hấp do virus corona với 132 người tử vong. Cụ thể, tổng số trường hợp mắc: 6.061, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 5.974. Tổng số trường hợp tử vong: 132, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 132 người. Tổng số trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc là 87 trường hợp. Hiện dịch bệnh đã có mặt tại 17 quốc gia, vùng lãnh thổ có người mắc bệnh viêm phổi Vũ Hán.