Theo đài truyền hình Na Uy NRK, các thử nghiệm được thực hiện từ năm 2015 đến năm 2019 dưới sự bảo trợ của chính quyền địa phương ở Reykjavik và chính phủ Iceland.

Trong các thử nghiệm, những người tham gia đã giảm từ 40 giờ làm việc một tuần xuống 36 đến 35 giờ mà không bị giảm lương.

Người dân Na Uy chỉ làm việc 36 tiếng một tuần thay vì 40 tiếng
Người dân Na Uy chỉ làm việc 36 tiếng một tuần thay vì 40 tiếng

Dù giảm giờ làm làm nhưng năng suất và dịch vụ tiếp tục ở mức tương tự hoặc thậm chí được cải thiện ở hầu hết nơi làm việc tham gia thử nghiệm, trong khi sức khỏe của nhân viên đã cải thiện "đáng kể", được đo lường bằng một vài chỉ số.

Nhiều người cho rằng họ cảm thấy ít căng thẳng và kiệt sức hơn, sức khỏe được cải thiện, cân bằng giữa công việc và giải trí.

Theo báo cáo chung của Tổ chức Autonomy của Anh và tổ chức Alda của Iceland, cuộc thử nghiệm đã khiến 86% lực lượng lao động nước này bắt đầu làm việc ít hơn hoặc được trao quyền làm việc 4 ngày/tuần thông qua các cuộc đàm phán.

 - Ảnh 3

Gudmundur Haraldsson, nhà nghiên cứu của Alda, cho biết, thí nghiệm tuần làm việc ngắn hơn ở Iceland chứng minh rằng ở thời hiện đại này có thể vừa làm việc ít thời gian hơn vừa đạt được thay đổi tốt hơn.

"Nghiên cứu cho thấy tuần làm việc ngắn hơn trong khu vực công, dựa trên tất cả các tiêu chí có thể, là một thành công vượt trội" - Will Stronge, Giám đốc nghiên cứu của Autonomy, cho biết. "Nó cho thấy khu vực công có thể mở đường cho những tuần làm việc ngắn hơn" - Stronge tóm tắt và thúc giục các chính phủ khác làm theo.

 - Ảnh 3

Ý tưởng về thời gian làm việc ngắn hơn để cải thiện sức khỏe của người lao động đang được thử nghiệm ở một số nước trên thế giới. 

Ở Tây Ban Nha, một dự án thử nghiệm đang được tiến hành với thời gian 4 ngày một tuần ở một số công ty, một phần do đại dịch.

Tập đoàn đa quốc gia Unilever đang tiến hành một thử nghiệm ở New Zealand, nơi nhân viên có cơ hội giảm 1/5 số giờ làm việc mà không bị giảm lương.

Ý tưởng về ngày làm việc 6 tiếng hoặc tuần làm việc 4 ngày đã được phổ biến ở nhiều nơi khác, bao gồm cả Phần Lan.