Hiện tượng hiếm có khó tìm này xảy ra tại Michigan, Mỹ năm 2019 - thời điểm khu vực này chịu đợt rét kỷ lục, nhiệt độ lúc đó chỉ khoảng âm vài chục độ C. Khi ấy, ông Andrew Sietsema, một cư dân địa phương đang tỉa cây táo trong vườn nhà thì phát hiện những quả táo bị đóng băng trông như thủy tinh, bên ngoài băng giá bao phủ.

 - Ảnh 4

Đây là những quả táo còn sót lại trong vườn sau trận rét kỷ lục, Trong khi những quả táo khác đã rụng hết thì những quả táo này bị đóng băng hoàn toàn lớp vỏ ngoài, phần ruột bên trong bị phân hủy hết. Nguyên nhân là bởi táo có nhiệt độ đóng băng thấp hơn nước. Hiện tượng kỳ lạ này được gọi tên khá đáng sợ: "táo ma".

 - Ảnh 4

Ông Andrew Sietsema thông tin vào thời điểm năm 2019, bạn có thể bắt gặp những quả táo kỳ lạ này ở bất cứ khu vườn nào gần Sparta, hoặc ít nhất là bất kỳ cây táo nào vẫn còn vài quả táo còn sót lại trên cây. Giải thích hiện tượng này, người nông dân cho hay: "Tôi đoán trời đủ lạnh để lớp băng bao phủ quả táo chưa tan chảy, nhưng cũng đủ ấm để quả táo bên trong hoàn toàn biến thành sốt táo. Táo có nhiệt độ đông thấp hơn nước. Trong quá trình tôi tỉa cây, cây bị rung lắc, một thứ giống sốt táo sẽ chảy ra khỏi đáy của quả táo ma".

Theo ông Andrew, không có nhiều trái cây và rau có khả năng bị đóng băng như vậy vào mùa đông.

 - Ảnh 4
 - Ảnh 4

William Shoemaker, một chuyên gia làm vườn đã nghỉ hưu từ đại học Illinois nói với trang Forbes rằng những quả táo còn sót lại sau khi thu hoạch, chúng vừa trải qua một tuần khắc nghiệt của thời tiết giá lạnh. Khi nhiệt độ giảm xuống khoảng -18 độ C, thành phần của chúng bị phân hủy. Bên cạnh đó, táo có hàm lượng axit đáng kể, vì thế phải cần nhiệt độ cực kỳ lạnh thì mới có thể khiến chúng bị đóng băng như vậy.