Cứ 7 giây lại có một bé gái dưới 15 tuổi phải kết hôn

Vũ Hồng Loan
Cứ 7 giây lại có một bé gái dưới 15 tuổi kết hôn, trong khi nhiều bé gái mới 10 tuổi đã phải lập gia đình với những người đàn ông lớn tuổi tại các nước có xung đột và nghèo đói như Afghanistan, Yemen, Ấn Độ và Somalia.

Đây là nội dung báo cáo do tổ chức "Cứu trợ trẻ em" (Save the Children) có trụ sở tại Anh, công bố nhân Ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10).

Nạn tảo hôn không chỉ tước quyền học tập và các cơ hội tận hưởng cuộc sống tốt đẹp của các trẻ em gái, mà còn tăng nguy cơ tử vong hoặc những biến chứng thai sản đối với các bạn do cơ thể chưa phát triển hoàn thiện để sẵn sàng cho thiên chức làm mẹ.

Giám đốc điều hành của tổ chức "Save the Children," ông Helle Thorning-Schmidt nhấn mạnh nạn tảo hôn sẽ sinh ra "vòng tròn luẩn quẩn," lấy đi những quyền lợi cơ bản nhất của các bạn gái để được học tập, phát triển và tận hưởng tuổi thơ.

Những bạn gái kết hôn quá sớm thường không thể đến trường, đối mặt với nguy cơ cao bị bạo lực gia đình, ngược đãi và hãm hiếp. Các bạn này thường rất dễ mang thai và dễ bị mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, trong đó có HIV.

Các bạn nhỏ tại thị trấn Douma, ngoại ô thủ đô Damascus của Syria ngày 25/9. Nguồn: AFP/TTXVN.

Báo cáo của "Save the Children" xếp các nước theo thứ tự từ nước có thể bảo vệ quyền lợi của các trẻ em gái tốt nhất đến tồi tệ nhất, dựa trên thực trạng tảo hôn, cơ hội học tập, tình trạng mang thai ở độ tuổi thiếu niên, tử vong do thai sản và số lượng các nữ nghị sỹ quốc hội.

Niger, CH Chad, CH Trung Phi, Mali và Somalia là những quốc gia nằm ở cuối bảng xếp hạng chỉ số.

Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định xung đột, nghèo đói và khủng hoảng nhân đạo là những yếu tố chính đẩy các bạn gái vào tình trạng tảo hôn. Cụ thể, việc đóng cửa hàng loạt trường học do dịch Ebola bùng phát đã khiến khoảng 14.000 trẻ em gái tại Sierra Leone mang thai sớm trong suốt đợt bùng phát dịch.

Trong khi đó, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cũng đưa ra ước tính số trẻ em gái tảo hôn sẽ tăng từ mức 700 triệu em hiện nay lên khoảng 950 triệu bạn vào năm 2030.

Báo cáo này của Liên hợp quốc được công bố đúng Ngày Quốc tế trẻ em gái, được chính tổ chức này đưa ra hồi năm 2011 để công nhận quyền của 1,1 tỷ bé gái trên toàn thế giới, cũng như những thách thức mà các bạn phải đối mặt.

Theo TTXVN

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cứ 7 giây lại có một bé gái dưới 15 tuổi phải kết hôn tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 24/6, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (TP Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 chính thức khai mạc với sự tham dự của 788 đại biểu ưu tú đại diện đại diện cho tiếng nói, khát vọng và ý chí của hơn 21,6 triệu thanh niên Việt Nam đang học tập, lao động, công tác trong và ngoài nước.

Gặp mặt thiếu nhi tiêu biểu tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Sáng 23/6, tại Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức gặp mặt 11 thiếu nhi tiêu biểu đại diện cho thiếu nhi cả nước tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là dịp để các bạn thiếu nhi gửi gắm những ước mơ, kỳ vọng và tiếng nói của thiếu nhi Việt Nam tới ngày hội lớn của tuổi trẻ cả nước.