Một trong những nguyên nhân gây ra sâu răng chính là việc sử dùng thực phẩm có hàm lượng đường cao hoặc tinh bột dễ phân huỷ thành đường trong thời gian dài. Chúng đọng lại trên bề mặt răng và khoang miệng sẽ tạo thành axit và “ăn mòn” răng.

Đối với động vật ăn cỏ, chúng ít bị sâu răng do hàm lượng chất đường, tinh bột trong thực vật không cao. Còn với động vật ăn thịt, thực đơn của chúng chứa nhiều chất sắt, canxi,... kết hợp với hoạt động nhai thường xuyên sẽ khiến răng thêm chắc khoẻ.

Cực lười đánh răng nhưng vì sao động vật chẳng phải đi “gặp nha sĩ” bao giờ? 1

Cực lười đánh răng nhưng vì sao động vật chẳng phải đi “gặp nha sĩ” bao giờ? 2

Thực đơn nhiều chất xơ giúp động vật hạn chế lượng đường, tinh bột vào khoang miệng.

Sau bữa ăn của mình, nhiều loài động vật có thói quen dùng lưỡi liếm lại hàm răng. Theo các nhà khoa học, hành động này tương tự với việc đánh răng của con người, tức là các chất đường, tinh bột còn sót lại sẽ được “quét” đi gần hết nên tỉ lệ sâu răng không cao.

Bên cạnh đó, nhiều loài vật có tuổi thọ ngắn nên nhiều khi răng của chúng chưa kịp sâu thì đã “từ giã cõi đời” rồi.

Cực lười đánh răng nhưng vì sao động vật chẳng phải đi “gặp nha sĩ” bao giờ? 3

Hoạt động nhai, xé cũng giúp động vật ăn thịt có hàm răng khoẻ hơn

Nhưng trên thực tế vẫn có một số trường hợp động vật bị sâu răng. Động vật nuôi trong nhà sẽ có tỉ lệ cao hơn động vật hoang dã bởi chúng được ăn thực phẩm tương tự như con người. Chẳng hạn như chó, mèo sâu răng vì ăn nhiều bánh kẹo.

Cực lười đánh răng nhưng vì sao động vật chẳng phải đi “gặp nha sĩ” bao giờ? 4

Tuy nhiên, thiên nhiên cũng cung cấp cho động vật nhiều giải pháp làm sạch tự nhiên như: chó thích nhai các loại que, voi gặm nhấm vỏ cây,... Nhờ chế độ ăn uống lành mạnh và sử dụng một số phương pháp “đánh răng” tự nhiên nên các loài động vật đã giữ được hàm răng khoẻ mạnh.