Olympic Vật lý Châu Á (Asian Physics Olympiad, viết tắt là APhO) là kỳ thi Vật lý dành cho học sinh THPT dưới 20 tuổi của tất cả các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, được tổ chức thường niên từ năm 2000. Đây là cuộc thi thu hút được sự tham dự của gần 30 quốc gia và là cuộc thi của các nước có trình độ Vật lý khối THPT ở mức cao so với thế giới.

Cuộc thi sáng tác logo kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 19 1

Bảy học sinh Việt Nam đoạt giải thưởng Olympic Vật lý châu Á 2017.

Việt Nam đã chính thức tham dự APhO từ những năm đầu của cuộc thi và luôn được đánh giá cao so với các quốc gia, cũng như vùng lãnh thổ tham dự.

Năm 2004, Việt Nam đã được vinh dự là nước chủ nhà đăng cai tổ chức kỳ thi APhO lần thứ 5 (APhO 2004) và sau đó một lần nữa được Hội đồng Olympic Vật lý quốc tế đồng ý cho đăng cai kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2008 (IPhO 2008). Với những kinh nghiệm và thành công thu được từ việc tổ chức hai kỳ thi lớn trên, cùng với kinh nghiệm tổ chức thành công hai cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế (ICHO 2014) và Olympic Sinh học quốc tế (IBO 2016), việc tổ chức thành công các kỳ thi Olympic đã nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và thế giới trong lĩnh vực học thuật nói riêng và ngành giáo dục nước nhà nói chung.

Ngày 29/12/2015, Văn phòng Chính phủ có công văn số 10872/VPCP-KGVX thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đồng ý Việt Nam là nước chủ nhà của APhO lần thứ 19 năm 2018 (viết tắt là APhO 2018) và giao Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn đơn vị chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan, xây dựng Đề án tổ chức APhO 2018 và triển khai thực hiện. Ngày 12/12/2016, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ký Quyết định giao Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chủ trì tổ chức APhO 2018 (công văn số 6072/BGDĐT-KTKĐCLGD).

 Để thực hiện thành công kỳ thi, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội phát động Cuộc thi “Sáng tác logo kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 19 tại Việt Nam” nhằm chọn được một logo tiêu biểu nhất để sử dụng chính thức trong các hoạt động thông tin tuyên truyền, quảng cáo trong nước và nước ngoài cho kỳ thi.

Ban tổ chức sẽ lựa chọn được một logo có tính khái quát cao, đảm bảo tính thẩm mỹ, tính đặc thù làm biểu trưng chính thức để phục vụ cho công tác tuyên truyền cho kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á tại Việt Nam, trên sách, báo, phim, ảnh, tài liệu...; đồng thời sử dụng để in, khắc dấu... trên các thiết bị, sản phẩm trong hoạt động sản xuất, thương mại… liên quan đến kỳ thi.

Đối tượng tham gia cuộc thi là học sinh các trường THPT trên cả nước. Sinh viên đang theo học các trường đại học, cao đẳng trên cả nước; Các đối tượng dự thi khác quan tâm đến kỳ thi APhO 2018 tổ chức ở Việt Nam.

Thời gian nhận bài dự thi bắt đầu từ 19/10/2017 đến hết ngày 9/11/2017 tính theo thời gian thường trực Ban tổ chức nhận được hồ sơ.

Tải phiếu đăng ký tại đây

Ngọc Hà