Ngày 26/6, TS.BS Lê Quốc Hùng - Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới bệnh viện Chợ Rẫy, TP.Hồ Chí Minh cho biết bệnh nhân N.T.V. (46 tuổi, ngụ quận Bình Tân) mắc cúm A/H1N1 đã tử vong tại nhà sau khi gia đình xin cho bệnh nhân về.

Trước đó, ngày 22/6, ông V. chuyển đến Khoa Cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng nặng, viêm phổi, suy hô hấp, được cho thở máy. Trước khi nhập viện, ông V. có những triệu chứng cúm A/H1N1 như sốt, ho, viêm họng, sổ mũi… Do nghĩ bệnh thông thường nên ông V. tự điều trị ở nhà, đến lúc bệnh diễn tiến nặng mới nhập viện.

Sau hơn hai ngày điều trị, bệnh trạng không cải thiện nên người nhà xin đưa về và được bệnh viện giải quyết theo nguyện vọng.

Bệnh nhân mắc cúm A H1N1 cách ly điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy - ảnh Vietnamnet

TS.BS Lê Quốc Hùng cho biết thêm, hiện bệnh viện đang điều trị cho 7 ca nhiễm cúm A/H1N1, trong đó có 5 ca nặng và 3 ca phải thở máy. Đặc biệt có một ca mới chuyển từ Ninh Thuận vào đã được xác định nhiễm cúm A/H1N1, bệnh nhân còn mắc lupus ban đỏ, viêm phổi nặng.

Từ ngày 11/6 đến ngày 26/6, bệnh viện Chợ Rẫy có ghi nhận một chùm ca bệnh cúm A/H1N1 với 12 bệnh nhân được xét nghiệm sinh học phân tử (PCR) xác định dương tính với cúm A/H1N1, trong đó  có 2 bệnh nhân đã tử vong.

Trước đó, trong đầu tháng 6, tại bệnh viện Từ Dũ cũng đã xuất hiện một chùm cúm A/H1N1. Như vậy chỉ trong tháng 6 đã có hai chùm ca bệnh cúm A/H1N1 ở hai bệnh viện lớn trong thành phố. Từ trước đến nay chưa từng xảy ra những ổ dịch cúm A/H1N1 như vậy trong bệnh viện.

Cúm A/H1N1 hiện được xem là cúm mùa thông thường. Với người khỏe mạnh, độc lực của virus H1N1 không cao. Tuy nhiên, với bệnh nhân mạn tính, người suy giảm miễn dịch nhiễm virus sẽ làm thúc đẩy bệnh nền, gây tổn thương phổi, tổn thương đa tạng, khả năng biến chứng nặng nề.

Những người có yếu tố nguy cơ như trẻ em dưới 5 tuổi, người trên 65 tuổi, phụ nữ có thai, người có bệnh mạn tính như đái tháo đường, suy giảm miễn dịch... nên chích ngừa cúm định kỳ hàng năm.

Hướng Dương (Tổng hợp)