Thông tin từ Infonet, khoảng 13 giờ ngày 9/5, cả nhóm 6 học sinh (trong đó có 5 bạn học sinh lớp 9 và 1 bạn học lớp 8) của Trường THCS Đắk Búk So gồm: Bạn Phùng Việt Anh; Võ Thị Thanh The; Nguyễn Thị Thu Huyền; Phạm Văn Nguyên; Thân Đức Thành; Nguyễn Thị Thanh Ngân rủ nhau xuống hồ nước tại thôn 1 để tắm.

Do mực nước sâu, lòng hồ dốc, trơn nên khi vừa xuống tắm, các học sinh trên đều bị đuối nước và hoảng hốt kêu cứu.

Các học sinh bị nạn được đưa đến bệnh viện cấp cứu. (Ảnh Thanh niên)

Sau khi sơ cứu tại chỗ, 6 bạn được đưa đến Bệnh viện đa khoa H.Tuy Đức nhưng 4 bạn trong số này là Anh, The, Huyền và Nguyên đã tử vong.

Hiện hai bạn Thành và Ngân đã qua cơn nguy kịch, đang được tiếp tục theo dõi, điều trị tại bệnh viện địa phương.

Hàng năm, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong nhiều nhất cho trẻ em và vị thành niên tại Việt Nam. Số lượng trẻ em bị tử vong do đuối nước hàng năm xảy ra nhiều, đặc biệt vào thời gian hè và mùa mưa bão, mùa nước nổi. Theo thống kê chưa đầy đủ của Bộ LĐTBXH, mỗi năm có khoảng 2000 trẻ em đuối nước, tức là trung bình có khoảng 7-8 trường hợp đuối nước mỗi ngày. Đây là con số rất nhức nhối.

Một trong những nguyên nhân tử vong do đuối nước đó là tình trạng trẻ em không biết bơi. Tổng hợp báo cáo sơ bộ từ các tỉnh/thành trong cả nước tỉ lệ trẻ em Việt Nam biết bơi chiếm dưới 30%. Chính vì vậy việc phổ cập bơi và các kỹ năng phòng - chống đuối nước trong lứa tuổi học đường là giải pháp hết sức cấp thiết.

Việc phòng chống đuối nước ở trẻ em cũng cần có sự quan tâm, phối hợp của các cấp chính quyền địa phương. Ở những nơi sông nước nguy hiểm cần có biển báo và khu vực ít người qua lại phải thường xuyên có người đi tuần tra để tránh những trường hợp đuối nước tang thương như ở Đắk Nông.

Chi Đặng (Tổng hợp)