Đề thi năm nay được đánh giá là khá phù hợp, thí sinh dễ thở. Theo đó, câu nghị luận xã hội đề cập sức mạnh ý chí con người trong cuộc sông. Khác với nhiều dự đoán trước đó, phần tự luận 5 điểm đề thi năm nay vào tác phẩm “Ai đặt tên cho dòng sông?” của tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường.

 - ảnh 1

Đề thi Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 Ảnh: Zing.vn

Nhận định về đề thi Ngữ Văn năm nay, nhiều thí sinh cho biết: “Đề thi Ngữ văn năm nay dễ thở hơn các năm trước, đề thi có tính phân loại cao. Đề khá dài nhưng thay vào đó phần đọc hiểu có thêm phần trích đoạn giúp học sinh dễ đưa dẫn chứng vào bài của mình hơn.”

Năm 2019, hơn 887.000 thí sinh cả nước sẽ tham dự kỳ thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, giảm gần 39.000 so với năm trước. Số đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên là hơn 653.000. 

Vào chiều nay (25/6), thí sinh tiếp tục làm bài thi môn Toán, thời gian 90', bắt đầu làm bài từ 14h30'.

Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh THPT phải dự thi bốn bài, trong đó ba bài độc lập, bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài do thí sinh tự chọn trong số hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT dự thi ba bài, gồm hai bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và một bài tự chọn trong hai bài thi tổ hợp.

Thí sinh được đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp, điểm bài nào cao hơn sẽ được chọn để tính xét công nhận tốt nghiệp THPT.