Đề thi trong kỳ tuyển sinh THPT vào lớp 10 ở Hà Nội sẽ như thế nào?

Vũ Hiền
Đề các môn thi vào lớp 10 ở Hà Nội sẽ được ra đảm bảo 4 cấp độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao.

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa thông báo về các môn thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học thông thông (THPT) công lập năm học 2019-2020.

Theo đó, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019 ở Hà Nội được tổ chức vào các ngày 2 và 3/6/2019 với 4 môn thi bắt buộc: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử.

Các bài thi môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút/bài thi.

Bài thi môn Ngoại ngữ thi theo hình thức kết hợp trắc nghiệm khách quan và tự luận, thời gian làm bài là 60 phút. Bài thi môn Lịch sử thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài là 60 phút.

Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh được tự chọn để đăng ký dự thi một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Pháp, Đức, Nhật (thí sinh được đăng ký thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường THCS).

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, bài thi hoặc phần thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan có nhiều mã đề thi trong một phòng thi đảm bảo nguyên tắc: 2 thí sinh liền kề không trùng mã đề; thí sinh làm bài thi trên Phiếu trả lời trắc nghiệm. Kết quả bài thi của thí sinh trên Phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phần mềm máy tính.

Đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ GD-ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS. Đề thi môn Toán và Ngữ văn đảm bảo 4 cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao. Đề thi môn Ngoại ngữ và môn Lịch sử chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu vận dụng cấp độ thấp.

Để đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi tuyển vào lớp 10, các thí sinh cần có sự chủ động trong học tập, thích ứng cái mới nhanh hơn và đẩy đủ hơn. Bên cạnh đó, các giáo viên cũng cần sự đổi mới, sáng tạo trong cách dạy, không bị gò bó trong kiểu dạy truyền thống khiến học sinh nhàm chán.

 

 

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Đề thi trong kỳ tuyển sinh THPT vào lớp 10 ở Hà Nội sẽ như thế nào? tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Hai tay xây dựng một sơn hà – Bài học lịch sử cho hôm nay

Nhân kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước, trực tiếp lãnh đạo cách mạng, cầu truyền hình quốc gia “Hai tay xây dựng một sơn hà” không chỉ ôn lại dấu mốc lịch sử thiêng liêng, đồng thời khơi dậy trong mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt thế hệ trẻ tinh thần phấn đấu, hành động phù hợp với yêu cầu phát triển đất nước hôm nay.

85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Từ dấu mốc lịch sử, đến hành trình vào kỷ nguyên mới

Ngày 28/1/1941, sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã trở về Tổ quốc qua mốc 108 Pác Bó (Cao Bằng). Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử trọng đại, mở ra một giai đoạn phát triển mới của cách mạng Việt Nam, tạo tiền đề cho những thắng lợi vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

"Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!"

Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm với tiêu đề: "Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!".

Công bố danh sách 200 ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV

Chiều 22/1/2026, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã công bố kết quả và thông qua danh sách các đồng chí trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV gồm 200 đồng chí, trong đó 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.