Sở GD-ĐT Hà Nội vừa thông báo về các môn thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học thông thông (THPT) công lập năm học 2019-2020.

Theo đó, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019 ở Hà Nội được tổ chức vào các ngày 2 và 3/6/2019 với 4 môn thi bắt buộc: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử. Đề thi trong kỳ tuyển sinh THPT vào lớp 10 ở Hà Nội sẽ như thế nào? 1

Các bài thi môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút/bài thi.

Bài thi môn Ngoại ngữ thi theo hình thức kết hợp trắc nghiệm khách quan và tự luận, thời gian làm bài là 60 phút. Bài thi môn Lịch sử thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài là 60 phút.

Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh được tự chọn để đăng ký dự thi một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Pháp, Đức, Nhật (thí sinh được đăng ký thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường THCS).

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, bài thi hoặc phần thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan có nhiều mã đề thi trong một phòng thi đảm bảo nguyên tắc: 2 thí sinh liền kề không trùng mã đề; thí sinh làm bài thi trên Phiếu trả lời trắc nghiệm. Kết quả bài thi của thí sinh trên Phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phần mềm máy tính.

Đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ GD-ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS. Đề thi môn Toán và Ngữ văn đảm bảo 4 cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao. Đề thi môn Ngoại ngữ và môn Lịch sử chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu vận dụng cấp độ thấp.

Để đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi tuyển vào lớp 10, các thí sinh cần có sự chủ động trong học tập, thích ứng cái mới nhanh hơn và đẩy đủ hơn. Bên cạnh đó, các giáo viên cũng cần sự đổi mới, sáng tạo trong cách dạy, không bị gò bó trong kiểu dạy truyền thống khiến học sinh nhàm chán.