Ngày tết Trung Thu đang ngày càng đến gần, đây hẳn là một trong những ngày lễ được mong chờ nhất trong năm. Vào ngày này, chúng ta sẽ tha hồ được ăn đủ các món ngon mà chỉ Trung Thu mới có nào là bánh nướng, bánh dẻo và đủ loại hoa quả ngon lành nữa. Không những thế chúng ta lại còn được phá mâm cỗ, rước đèn, đeo mặt nạ hóa trang thành đủ nhân vật, ... thật là thích thú biết bao.

Để hưởng ứng không khí của ngày tết Trung Thu cũng như tạo một sân chơi bổ ích nhằm tìm hiểu về ngày lễ truyền thống của dân tộc, ngày 31/8 vừa qua bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã tổ chức hoạt động “Khám phá đồ chơi và mâm cỗ truyền thống”. Đây là dịp để cho chúng ta tìm hiểu về các loại đồ chơi và ý nghĩa mâm cỗ truyền thống của người Việt trong dịp “Tết trông trăng”.

Mâm cỗ Trung Thu truyền thống của nguời Việt

Đến tham dự hoạt động du khách được cùng các nghệ nhân học cách làm những đồ chơi truyền thống như đèn kéo quân, tàu thủy sắt tây, diều hay là vẽ mặt nạ, làm đèn ông sao.

Cùng nghệ nhân học làm đèn kéo quân.

Làm tàu thủy sắt tây.

Hay làm đèn ông sao và đèn con thỏ.

Tuy những đồ chơi truyền thống đòi hỏi sự khéo tay và tỉ mỉ cao độ nhưng điều đó chẳng làm khó được các bạn đến tham gia hoat động thú vị này. 

Làm đồ chơi Ông đánh gậy.

Vẽ mặt nạ các nhân vật mà mình yêu thích.

Cùng với đó, các bạn cũng sẽ được tìm hiểu ý nghĩa của mâm cỗ ngày tết Trung Thu, được tự tay cắt tỉa hoa quả, bày một mâm cỗ hoàn chỉnh và được nặn ra những con tò he đầy màu sắc.

Nghệ nhân đang trò chuyện với các bạn đến tham gia hoạt động về ý nghĩa của mâm cỗ Trung Thu truyền thống.

Các bạn sẽ đươc tự tay gọt tỉa hoa quả để tạo ra một mâm cỗ Trung Thu đúng chuẩn truyền thống.

Lại còn được nặn cả những con tò he đáng yêu đầy màu sắc.

Hay học cách làm một chiếc bánh dẻo ngon lành.

Bên cạnh những hoạt động gắn với tết Trung Thu truyền thống của người Việt, chương trình năm nay của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tỉnh Gia Lai để giới thiệu những nét đặc trưng văn hóa đặc sắc của người Gia Lai. Bởi vậy các bạn còn có cơ hội được tham gia những trò chơi dân gian của người Bana, Gia rai ở Tây Nguyên.

Trò chơi húc trâu - một trò chơi truyền thống của người dân tộc Bana.

Trò đi cà kheo.

Đặc biệt trong hai ngày 7, 8/9/2019 sắp tới, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức chương trình "Trung Thu 2019: Sắc màu văn hóa Gia Lai”. Đây sẽ là cơ hội để những ai quan tâm đến văn hóa đặc sắc của vùng đất Tây Nguyên đến để tìm hiểu, học hỏi. Những hoạt động như trình diễn cồng chiêng, múa hát dân ca, nhạc cụ truyền thống, đan gùi, tạc tượng, dệt thổ cẩm và thưởng thức hương vị núi rừng Tây Nguyên sẽ được tổ chức cả ngày để phục vụ du khách đến tham quan.