Điểm cao đều các môn thi

Theo thống kê từ Bộ GD&ĐT, điểm trung bình tất cả môn đều cao hơn năm 2018. Đa số các môn có mức điểm trung bình ở ngưỡng 5-6. Chỉ riêng 3 môn có điểm trung bình dưới 5 là Sinh học, Lịch sử, tiếng Anh.

Theo đó, môn Toán có điểm trung bình là 5,64 (trong khi năm ngoái chỉ có 4,86) với 12 bài thi đạt điểm 10.

Môn Ngữ văn không có điểm 10 nào, điểm trung bình là 5,49 (năm ngoái chỉ có 5,45). Môn này có trên 70% thí sinh đạt điểm trên trung bình.

Năm nay môn Lịch sử có đến hơn 70% bài thi điểm dưới trung bình

Với tiếng Anh, năm nay có 299 bài thi đạt điểm 10, tăng gấp bốn lần năm trước và điểm trung bình môn này cũng tăng lên đến 4,36 (năm trước là 3,91).

Thành công nhất vẫn là môn giáo dục công dân khi có đến 784 thí sinh đạt điểm 10. Số thí sinh đạt điểm trên trung bình chiếm trên 95%.

Trong khi đó, môn Lịch sử có trên 70% thí sinh đạt điểm dưới trung bình.

Kỳ thi giảm tải căng thẳng cho xã hội

Về những môn có điểm thi còn hạn chế, theo thầy Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, phân tích môn tiếng Anh còn có sự chênh lệch vùng miền lớn.

Các vùng khó khăn, điều kiện thực hành tiếng Anh còn hạn chế dẫn tới kết quả chưa theo kịp. Trong khi đó, ở các thành phố lớn, gia đình có điều kiện đầu tư hơn, học sinh có động lực hơn nên giỏi hơn.

Hay đối với môn Lịch sử, điểm trung bình tăng cho thấy chất lượng dạy học đã có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, do đặc thù nên ít nhiều đòi hỏi học sinh phải nhớ được sự kiện lịch sử, dẫn tới chưa nhiều học sinh đạt trên 5 điểm.

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Cùng nhận định này, thầy Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban đào tạo ĐH và sau ĐH (ĐH Quốc gia Hà Nội), cũng đánh giá so với các môn khác, tiếng Anh và lịch sử có điểm thấp hơn. Tuy nhiên, nếu theo dõi phổ điểm môn lịch sử qua các năm sẽ thấy tỉ lệ điểm 8 trở lên năm nay nhiều hơn năm ngoái.

“Kỳ thi năm nay đã diễn ra khá thành công cho cả xét tốt nghiệp THPT và ĐH. Nếu cứ duy trì thế này sẽ đáp ứng được việc giảm tải căng thẳng cho xã hội, công tác xét tuyển cũng rất nhàn. Thí sinh cũng sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển, kể cả cơ hội vào các trường tốp cao như ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia” – thầy Đức nói.

Điểm chuẩn ngành y, quân đội... sẽ tăng mạnh

Đó là dự báo của thầy Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh của Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, sau khi có điểm thi.

Theo thầy Sơn, từ phổ điểm các môn cho thấy học sinh có xu hướng học tốt hơn ở những môn có nhiều trường xét tuyển ĐH như Toán, Lý, Hóa.

Đáng lưu ý, mức điểm cao 7, 8 trở lên có sự phân hóa khá tốt, thuận lợi để các trường ĐH chọn được thí sinh phù hợp. Ví dụ như môn vật lý ở điểm 7 có 17.519 thí sinh, mức điểm 8 là 5.359 thí sinh, mức điểm 9 là 641 thí sinh và điểm 10 chỉ có 12 thí sinh...

Do đó, thầy Sơn nhận định phổ điểm năm nay tốt cộng với việc các trường có nhiều phương án tuyển sinh nên chỉ tiêu xét tuyển từ điểm thi THPT quốc gia có giảm.

Vì vậy, dự báo điểm chuẩn của các trường và ngành tốp trên sẽ tăng hơn năm ngoái 1-3 điểm.

Phổ điểm tổ hợp xét tuyển A00 với mức điểm trung bình là 17.73

Theo thầy Phùng Quán, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), phổ điểm của những thí sinh đăng ký bằng xét điểm thi THPT quốc gia năm nay khá cao. Như đối các ngành xét bằng tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) có số nguyện vọng là 333.172, điểm trung bình là 17,73, số thí sinh có điểm từ 21 trở lên là 97.722 em.

Đối với các ngành xét bằng tổ hợp A01 (Toán, Lý, tiếng Anh), điểm trung bình là 17,39, số thí sinh có điểm từ 21 trở lên là 79.305. Hay tổ hợp B00 (Toán, Hóa, Sinh) có điểm trung bình là 16,85, số thí sinh có điểm từ 21 trở lên là 53.896.

Theo dự đoán, khối ngành nhóm IV (khoa học sự sống, khoa học tự nhiên) sẽ có điểm chuẩn tăng 1-3 điểm, trong đó ngành công nghệ sinh học sẽ tăng nhiều nhất...

Về điểm chuẩn vào Trường ĐH Khoa học tự nhiên, thầy Quán dự đoán có thể tăng 0,5-2,5 điểm tùy từng ngành. Những ngành như công nghệ sinh học sẽ tăng 1,5-2,5 điểm.

Tương tự, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cũng dự báo điểm chuẩn những ngành “hot” năm nay chắc chắn sẽ tăng khoảng 2 điểm như công nghệ thông tin, ô tô, cơ điện tử, công nghệ kỹ thuật cơ khí, logictis... Còn các ngành khác sẽ tăng trung bình 1-1,5 điểm.

Nhà trường cũng dự báo mức điểm sàn nhận hồ sơ vào trường các ngành hệ đại trà sẽ là 18-23,5 điểm. Các ngành chất lượng cao sẽ là 17-22,5 điểm.

Theo Pháp luật Online