Để chuẩn bị các điều kiện cho học sinh tới trường học trực tiếp, ngày 20/10, UBND TP.HCM đã ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn về phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục mầm non, các trung tâm ngoại ngữ - tin học, giáo dục kỹ năng sống... 

Theo đó, Bộ tiêu chí gồm 10 điều: Giáo viên, nhân viên phải tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, có mã QR xanh trên ứng dựng y tế TP.HCM, Sổ sức khỏe điện tử hoặc PC-Covid; giới hạn số lượng tối đa học sinh, giáo viên tại một thời điểm; khoảng cách giữa mọi người trong phòng học, phòng làm việc, ở bên ngoài; cách tổ chức hoạt động bán trú, xe đưa đón; hoạt động nội trú hoặc hoạt động sau 16 giờ 30 đối với trường mầm non…

Điều kiện để tất cả học sinh TP.HCM được đi học trở lại - Ảnh 1
Học sinh xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ là những học sinh đầu tiên ở TP.HCM trở lại trường học. Ảnh: Báo Thanh Niên

Các cơ sở giáo dục sẽ được đánh giá mức độ "an toàn cao" nếu đạt từ 8-10 tiêu chí và khi ấy, học sinh được tới trường học trực tiếp.

Mức độ "an toàn" là khi đạt được 6 - 7 tiêu chí, khi ấy, cơ sở giáo dục được tổ chức hoạt động dạy học nhưng phải khắc phục trong vòng 48 giờ để đạt được ít nhất 8 tiêu chí.

Trường học được đánh giá là "chưa đảm bảo an toàn" nếu chỉ đạt 6 tiêu chí và không được tổ chức hoạt động dạy học. Muốn được hoạt động, nhà trường phải khắc phục để đạt ít nhất 8 tiêu chí.

Nóng: Hai địa phương cho học sinh nghỉ học vì có ca nhiễm trong cộng đồng - Ảnh 1

Trước đó, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở cho biết từ nay tới hết học kỳ 1, học sinh trên địa bàn thành phố vẫn tiếp tục học online và trên truyền hình. Tuy nhiên, dựa trên Nghị quyết của Chính phủ và hướng dẫn mới của Bộ Y tế,  TP.HCM sẽ tính toán, phân vùng để  có đánh giá phù hợp từ đó quyết định thời gian học sinh tới trường học trực tiếp, có thể ngay trong học kỳ 1.

Đối với các trường học muốn mở cửa trở lại cần căn cứ vào Bộ tiêu chí an toàn trường học do UBND TP.HCM ban hành để đối chiếu và rà soát.